Lợi thế của Đà Lạt thứ hai

Thị trấn Măng Đen nằm ở phía nam huyện Kon Plông, trên cao nguyên Măng Đen, ở độ cao khoảng 1200 mét so với mực nước biển. Thị trấn có quốc lộ 24 đi qua, cách Tp Kon Tum khoảng 50 km và TP. Quảng Ngãi khoảng 137 km.

Do nằm ở độ cao 1200 mét so với mực nước biển, được các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng nguyên sinh bao quanh, thị trấn có nền khí hậu miền núi ôn hòa mát dịu quanh năm.

Nhiệt độ trung bình hàng năm giao động từ 16 đến 20°C, độ ẩm trung bình 82 đến 84%, có rừng nguyên sinh bao bọc chung quanh, với nhiều danh lam thắng cảnh, rừng có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên; có nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan thiên nhiên độc đáo. Măng Đen có vị trí rất đặc biệt, nằm giữa 2 ngọn đèo lớn là đèo Măng Đen và đèo Viôlắk (Quảng Ngãi), khu vực Măng Đen hầu như còn nguyên sinh, diện tích rừng chiếm trên 80% diện tích tự nhiên, có trên 4.000 ha rừng thông tạo thêm tính đa dạng và có nét tương đồng với Đà Lạt. 

du lịch,Măng Đen
Đường vào khu du lịch Măng Đen. 

Đây là tiềm năng thuận lợi để phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cấp quốc gia; có nhiều hệ động vật, thực vật quý hiếm sinh sống. Đặc biệt đây được ví là nơi 3 thácnhư: Đăk Ke, Pa Sỹ, Lô Ba. Măng Đen cũng có tới 7hồ: Toong Đam, Toong Zơri, Toong Pô… thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với nghiên cứu khoa học.

Ngày 5/2/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và Quy hoạch chung đô thị Kon Plông, huyện Kon Plông đến năm 2030. Huyện Kon Plông đã phối hợp các sở, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành rà soát, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi xem xét quy hoạch tổng thể đô thị Kon Plông, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết về xây dựng thị trấn huyện lỵ Kon Plông, các khu vực bốn phía của trung tâm thị trấn, khu thương mại, khu du lịch hồ Đăk Ke..

Đến nay Măng Đen đã tạo ra sự khác biệt, mang dấu ấn địa phương, cần kết hợp khéo léo giữa các di sản phi vật thể và vật thể, các công trình kiến trúc tiêu biểu, nghệ thuật ẩm thực với cảnh quan và thiên thiên nhiên tươi đẹp của địa phương. Với thực trạng tiềm năng, lợi thế, sự thu hút đầu tư, sản phẩm du lịch đặc trưng đang được phát triển mạnh ở Măng Đen như: Nuôi cá thương phẩm, nhân giống thành công các loài cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), sản phẩm trà sim, rượu sim, rau hoa xứ lạnh... Măng Đen có nhiều điều kiện để tạo dựng thương hiệu nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như bản đồ du lịch thế giới.

Đa dạng hình thức du lịch

Với những du khách, khi tới Măng Đen đầu tiên cảm nhận đó là những đồi thông hai bên đường kèm theo những biệt thự cũ. Phần lớn các biệt thự được xây bề thế theo kiến trúc kiểu Pháp, diện tích khoảng 200-300 m2, với 2-4 tầng, hướng ra rừng thông bạt ngàn.

 
du lịch,Măng Đen
Thác Pa Sỹ  nổi tiếng ở Măng Đen.


Không phải tự nhiên người ta lại gọi Măng Đen là Đà Lạt thứ hai, nét đẹp có phần trầm buồn, lãng mạn, người dân địa phương cũng có cách sống “núi rừng” rất đặc trưng khiến Măng Đen mờ sương, yên ả vô cùng giống với Đà Lạt.

Nếu ở Đà Lạt người ta “quen tai” với thác Datanla hoặc thác Dambri thì người dân địa phương ở đây cũng tự hào khi gọi tên thác Pa Sỹ, vì vẻ đẹp dịu dàng như một suối tóc giữa đại ngàn của nó.

du lịch,Măng Đen
Măng Đen mùa hoa anh đào. 

Măng Đen cũng phát triển du lịch tâm linh với địa danh Chùa Khánh Lâm hay còn gọi Học Viện Khánh Lâm. Chùa Khánh Lâm - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, ngôi chùa bề thế, có kiến trúc đẹp, độc đáo, được xây dựng ở một nơi tôn nghiêm. Ngoài ra, Tượng Đức Mẹ Măng Đen nằm ở thôn Măng Đen là bức tượng nổi tiếng huyền bí, linh thiêng, là một di tích hành hương với nhiều người Công giáo.

Măng Đen cũng có các mùa nổi bật. Vào mùa xuân, Măng Đen nổi tiếng với hoa anh đào. Huyện KonPlông đã tổ chức lễ hội hoa anh đào để thu hút du khách đến với Măng Đen.

Đầu mùa hạ khoảng cuối tháng 3 đầu tháng 4 là mùa hoa phượng tím.Vào khoảng tháng 9,10 ruộng bậc thang ở Măng Đen bắt đầu nở rộ những đồng lúa chín vàng gần như Tây Bắc.

Đường vào Măng Đen từ thành phố Kon Tum rất đẹp, du khách có thể  bây giờ phượt bằng xe máy về Măng Đen hoặc thuê taxi. Ngoài ra, từ Thành phố Kon Tum về Măng Đen cũng có xe bus bắt đầu từ 5h 30 sáng tới 17h chiều.
 

 Khánh Chi