văn hóa,du lịch
Nhiều hoạt động văn hóa thể thao diễn ra dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội 

Đây là những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

Liên hoan múa rồng Hà Nội 2020 sẽ diễn ra vào sáng 3/10 tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ.

Cụ thể, trong các buổi tối từ ngày 2 đến 4/10, tại khu vực đền Bà Kiệu sẽ diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật của các nhà hát: Ca múa nhạc Thăng Long, Cải lương Hà Nội, Chèo Hà Nội, Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Múa rối Thăng Long...

Quyền Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long Chu Lượng cho biết, để thiết thực chào mừng các sự kiện lớn của Thủ đô, nhà hát đã dàn dựng một chương trình đặc biệt kéo dài 60 phút, biểu diễn trước cửa nhà hát vào các buổi tối cuối tuần. Chương trình gồm biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trình diễn rối người, rối dây.

 

Trong khi đó, theo Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội Thu Huyền, đơn vị sẽ có các buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ người dân, trong đó có các tiết mục ca nhạc với những bài hát ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước và những ca khúc về Hà Nội. Các tiết mục đều được dàn dựng công phu.

Sáng 3/10, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ diễn ra Liên hoan múa rồng gồm 13 đội tham gia. Cùng thời điểm là triển lãm ảnh "Thăng Long - Hà Nội truyền thống, hiện đại và khát vọng vươn cao" tại phố Đinh Tiên Hoàng, giới thiệu những hình ảnh Hà Nội xưa và nay.

Ngoài các chương trình nghệ thuật, nhiều hoạt động thể thao cũng diễn ra vào cuối tuần này. Trong đó có Chương trình "Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh năm 2020" do Hội Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Hà Nội tổ chức chương từ ngày 2 đến 4/10. Chương trình dự kiến sẽ có khoảng 400 đại biểu Việt Nam và quốc tế, trong đó có hơn 260 người nước ngoài đến từ 30 đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Trong chương trình, Ban tổ chức sẽ giới thiệu bức tranh xe đạp khổng lồ do các học viên nhí của Xưởng nghệ thuật Art Tree vẽ trên vải toan, được trưng bày vào ngày 3/10. Sáng 4/10, các đại biểu sẽ tham gia hoạt động chính là đạp xe qua các tuyến phố cổ của Hà Nội.

H. Anh