Sáng ngày 8/9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận về hoạt động đối ngoại tại địa phương trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, VHTTDL Ninh Thuận đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội, lợi thế, tiềm năng phát triển của tỉnh, sản phẩm đặc thù, thực tế công tác triển khai thu hút du lịch các nước vùng Vịnh vào Ninh Thuận, công tác triển khai ngoại giao văn hóa và UNESCO của Ninh Thuận cũng như định hướng công tác triển khai trong thời gian tới.

Đoàn Bộ Ngoại giao đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Thuận với bờ biển dài 105km có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như Bình Sơn - Ninh Chữ, Cà Ná, Mũi Dinh, Bình Tiên, Vĩnh Hy,…

Đây là những tiền đề thuận lợi cho việc hình thành các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp có tính cạnh tranh cao tầm cỡ quốc gia, khu vực và quốc tế. Ninh Thuận là tỉnh có lợi thế về tài nguyên tự nhiên với các cồn cát di động, VQG Núi Chúa, VQG Phước Bình và đặc biệt là nền văn hóa Chăm với nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc, hệ thống các tháp Chăm, lễ hội Katê,… có thể khai thác phát triển thành sản phẩm du lịch có tính khác biệt. Các nước vùng Vịnh là một thị trường du lịch tiềm năng với khoảng 55 triệu dân, hàng năm chi khoảng 80 tỷ USD đi du lịch trong và ngoài khu vực.

 

Trong lĩnh vực du lịch, tính đến tháng 6/2020, Ninh Thuận đã thu hút 58 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 27.566,2 tỷ đồng.

Trong đó đã có 19 dự án đi vào hoạt động, 15 dự án đang triển khai thi công, 24 dự án đang hoàn tất thủ tục, 05 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý về chủ trương địa điểm. 6 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh đã cấp quyết định chủ trương 1 dự án với vốn đăng ký là 18 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở VHTTDL Ninh Thuận Hồ Sĩ Sơn mong muốn trong thời gian tới Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm làm cầu nối, giúp Ninh Thuận có cơ hội tiếp cận với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có uy tín của quốc tế trong thu hút đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp cao, tăng cường công tác hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Ninh Thuận đến thị trường Cô-oét và các nước vùng Vịnh; hỗ trợ hoàn tất hồ sơ, các quy trình, thủ tục trình UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; đề cử VQG Núi Chúa là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó vùng lõi thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Ông Hồ Sĩ Sơn đề nghị Bộ Ngoại giao thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Ninh Thuận với Cô-oét; phối hợp đẩy mạnh quảng bá hình ảnh quê hương, con người, tiềm năng du lịch Ninh Thuận đến với các nước khu vực vùng Vịnh, đưa Ninh Thuận trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút du khách Cô-oét nói riêng và vùng Vịnh nói chung trong thời gian tới.

P. V