du lịch
 Hơn 32.000 lượt khách đến các điểm tham quan ở Phú Yên trong kỳ nghỉ lễ


Theo đó, trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày vừa qua (từ 30/4-3/5), tại các điểm di tích danh thắng trong tỉnh có thu phí đã ghi nhận trên 32.000 lượt khách tham quan, trong đó có trên 6.500 khách trong tỉnh.

Trong đó, thắng cảnh Bãi Môn - Mũi Đại Lãnh đón trên 6.100 lượt khách; Di tích thắng cảnh đặc biệt quốc gia Gành Đá Đĩa đón 19.300 khách; Di tích quốc gia đặc biệt Tháp Nhạn đón 6.700 khách.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, ngành VHTTDL, Ban Quản lý Di tích tỉnh Phú Yên đã triển khai tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn khách tham quan rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu vực di tích.

Theo thống kê của Phòng Quản lý Du lịch (Sở VHTTDL) Phú Yên, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, tổng lượt khách đặt phòng tại các cơ sở lưu trú từ ngày 30/4-3/5 khoảng 14.800 lượt khách. Khi tình tình dịch Covid-19 diễn biến phúc tạp, khách đã hoãn, hủy tour nhiều.

 

Số khách thực tế giảm khoảng 30% so với số lượng đặt phòng ban đầu. Khách du lịch nội địa đến các điểm tham quan trong tỉnh chủ yếu từ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Ngay trong những ngày nghỉ lễ, lãnh đạo Sở VHTTDL, thanh tra sở tổ chức các đoàn đi kiểm tra thực tế tại các điểm du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch nhắc nhở các đơn vị thực hiện chưa nghiêm, xử phạt các đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn.

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, Phú Yên là địa phương chưa ghi nhận ca mắc- được coi là điểm đến an toàn của du khách. Với nhiều điểm đến hấp dẫn và các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tỉnh Phú Yên sẵn sàng đón du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và kỳ nghỉ hè sắp tới. 

Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (Tourism Advisory Board - TAB), Phú Yên là một trong 15 điểm đến hấp dẫn mà du khách thành phố Hà Nội lựa chọn để nghỉ dưỡng. Cụ thể, thời điểm tháng 9/2020 có 13,9% du khách ở thành phố Hà Nội chọn đến Phú Yên (xếp thứ 9/15 điểm đến). Mới đây nhất, tháng 3/2021 lượng khách từ Hà Nội đến Phú Yên tăng lên 16% (xếp thứ 8/15 điểm đến). Du khách khi đến Phú Yên chủ yếu đi theo nhóm bạn bè hoặc gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái - Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết: Du lịch của Phú Yên đang dần phục hồi sau dịp Tết Nguyên đán. Tổng lượt khách du lịch tính đến tháng 3/2021 đạt 176.470 lượt. Trong dịp lễ 30/4-1/5, các đơn vị lữ hành đã đưa khách về các khách sạn từ 3 sao đến 5 sao với công suất sử dụng phòng đã đăng ký từ 70% đến 80%.

P. V