Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai, xây dựng và phát triển Cổng thông tin điện tử về du lịch Quảng Ninh thông qua các địa chỉ: halongtourism.com.vn, discoverhalong.com.

Quảng Ninh,du lịch Quảng Ninh

Các trang web trên đều được triển khai trên cả 3 ngôn ngữ là Tiếng Việt, Tiếng Anh và Tiếng Trung, cập nhật thường xuyên và đầy đủ hầu hết các thông tin về du lịch như các sự kiện, cơ sở lưu trú, ẩm thực, địa điểm vui chơi giải trí,… giúp du khách có được thông tin tổng quan và chính xác nhất về du lịch tại địa phương.

Song song với đó, tỉnh cũng thành lập fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh để tiếp cận dễ dàng hơn với đối tượng du khách trẻ.

Trong tương lai, cổng thông tin cũng ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, hình ảnh lập thể, thực tế ảo… để hỗ trợ du khách trong lựa chọn và tự thiết kế lịch trình du lịch, thử trải nghiệm những nét đặc sắc của điểm đến trước khi quyết định lên đường.

 

Bên cạnh đó, các hạ tầng công nghệ thông tin được Quảng Ninh tập trung đầu tư đang tạo nền tảng cho du lịch thông minh. Du khách có thể dễ dàng truy cập internet qua hơn 100 điểm phát wifi công cộng miễn phí tại các khu vực sân bay, bến xe bus, những khu vực đông dân cư và khách du lịch.

Các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đều được lắp đặt hệ thống định vị GPS để nâng cao hệ số an toàn cho khách du lịch. Hệ thống camera giám sát ở một số hang động lớn như: Hang Ðầu Gỗ, động Thiên Cung, bảo đảm liên tục truyền dữ liệu về cho bộ phận giám sát.

Đặc biệt, chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, du khách có thể tiếp cận với các tiện ích, ứng dụng thông minh về du lịch, như: Tìm kiếm thông tin bằng giọng nói, dịch chuyển ngôn ngữ, hệ thống thuyết minh tự động tại các điểm đến với hướng dẫn viên ảo, hay tham quan 3D... trên nền tảng điện thoại di động.

Tháng 4/2019, TP Uông Bí đã ra mắt ứng dụng Dulichuongbi trên điện thoại thông minh, gợi ý các điểm đến kèm theo dự kiến lịch trình, kinh phí và thời gian di chuyển tham quan để du khách tự khám phá theo nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Diệu Thu