Theo đó, mục đích của chương trình là chọn ra 1 tiêu đề -  biểu tượng du lịch Mộc Châu có ý nghĩa, tính khái quát, đặc thù ca, tạo sự nhận diện, thể hiện rõ sức hấp dẫn, lợi thế cạnh tranh của du lịch Mộc Châu, hướng đến xây dựng thương hiệu du lịch Mộc Châu để Mộc Châu trở thành điểm đến quen thuộc của du khách trong nước và quốc tế.

Thông qua cuộc thi cũng góp phần khơi dậy niềm tự hào, nêu cao ý thức giữ gín và phát huy truyền thống lịch sử, những giá trị văn hóa, đặc sắc của huyện Mộc Châu, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, phong tực, tập quán đậm đà bản sắc huyện Mộc Châu cho các tầng lớp và nhân dân trong và ngoài huyện.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 1/4 đến 1/8/2021. Thời gian trao giải và tổ chức chấm từ 15/8 tới 2/9/2021.

Giải nhất của chương trình là 30 triệu đồng kèm Giấy khen của Chủ tịch huyện. Các đối tượng tham gia dự thi là công dân Việt Nam, thành viên ban giám khảo không được phép dự thi.

 
du lịch Mộc Châu,mộc Châu
Mộc Châu nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp tự nhiên - Ảnh Thanh Tuyền

Cao nguyên Mộc Châu cách thủ đô Hà Nội 180 km, cách thành phố Sơn La 120 km, nơi đây được ví như cửa ngõ của vùng Tây Bắc. Nằm ở độ cao 1.050 m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình ở vùng này chỉ khoảng 18,6 độ C, thấp và ổn định hơn những vùng khác. Thời tiết mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa xuân là điều kiện lý tưởng để xây dựng các khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, trải nghiệm...

Nơi đây có khá nhiều danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình: Ðiểm du lịch động Sơn Mộc Hương, đồi thông Bản Áng, thác Dải Yếm, Ngũ động bản Ôn, Khu bảo tồn quốc gia Xuân Nha, đỉnh Phiêng Luông cao 1.500 m; Chợ nổi trên sông Ðà, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng quốc gia.

Ngoài ra, còn có hệ thống di chỉ khảo cổ học ven sông Ðà, như: hang mộ thuyền Tạng Mè, hóa thạch động vật ở Chiềng Yên, dấu tích khắc trên đá ở xã Xuân Nha và các di tích lịch sử văn hóa: Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Mộc Châu, đồn Mộc Lỵ, bia lưu niệm Ðoàn 83 quân tình nguyện Việt Nam tại Lào...

Khánh Chi