Phú Yên,du lịch
Ghành Đá Đĩa (Phú Yên) 

Theo đó, hoạt động tắm biển được phép diễn ra từ 4h-9h sáng hàng ngày. Người dân, du khách chỉ được tắm biển tại các khu vực quy định, không tập trung đông người, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, chơi thể thao, ăn uống, bán hàng rong… tại bãi biển.

Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét; trước và sau khi tắm biển bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Trung tâm Cung ứng dịch vụ công ích thành phố, UBND các phường, xã ven biển bố trí lực lượng trực, yêu cầu người dân, du khách chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi tắm biển tại các bãi biển trên địa bàn TP. Tuy Hòa. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, kịp thời giải quyết các tình huống xảy ra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 2/6/2021, UBND TP. Tuy Hòa đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động tắm biển, thể thao, giải trí tại khu vực bãi biển trên địa bàn thành phố kể từ 0 giờ ngày 3/6/2021 nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phú Yên là vùng đất trù phú nằm ẩn mình giữa miền Trung nắng gió, với 3 mặt giáp núi, 1 mặt giáp biển Đông.

 

Phú Yên vốn là một tỉnh thuộc vùng biển duyên hải Nam trung Bộ, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa  và phía Bắc tiếp giáp Bình Định. Thành phố Tuy Hòa được biết đến là thủ phủ của Phú Yên.

Là một tỉnh miền biển, nên đường bờ biển Phú Yên có chiều dài lên đến 190k, diện tích tỉnh thành này rộng hơn 5000km2. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên dành cho Phú Yên có 3 mặt là núi tạo nên một địa hình núi non chập chùng, sóng vỗ: mặt núi phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp dãy Trường Sơn, Phía Nam là dãy Đèo Cả, phía Bắc có dãy Đèo Cù Mông.

Theo đó, Phú Yên nổi tiếng với những ngọn núi trong thành phố, đầm nước trong vắt, bãi biển nguyên sơ và gành Đá Đĩa hùng vĩ là tuyệt tác của tạo hóa đã ban tặng cho mảnh đất này. Phú Yên còn nổi tiếng với Vịnh Vũng Rô, Mũi Điện, nhà thờ Mằng Lăng, Đầm Ô Loan hứa hẹn sẽ là những điểm đến hấp dẫn khi du khách tham quan mảnh đất này.

Người dân nơi đây còn gọi Phú Yên bằng cái tên thân mật, ngọt ngào là xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh” hay vùng đất đẹp nhất Nam Trung Bộ.

Bên cạnh những tài nguyên du lịch tự nhiên, Phú Yên còn là một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hoá. Một số di tích, địa danh đã gắn liền với tên tuổi của các danh nhân lịch sử: Đá Bia gắn với truyền thuyết về hành trình mở cõi về phương Nam của vua Lê Thánh Tông. Đền thờ Lương Văn Chánh, vị khai quốc công thần của Phú Yên. Đền thờ nhà chí sỹ yêu nước Lê Thành Phương. Thành An Thổ, nơi sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng CSVN. Núi Chóp Chài, nơi quân và dân Phú Yên giải thoát Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Nét đặc sắc của văn hoá Phú Yên là sự đan xen, giao thoa và hòa hợp của nền văn hóa Việt – Chăm với Tháp Nhạn, Thành Hồ cổ kính.

Đặc biệt là di sản Văn hóa Đá với các di tích danh thắng quốc gia Núi Đá Bia, chùa Đá Trắng, tiêu biểu là bộ Kèn đá và Đàn đá Phú Yên có niên đại cách ngày nay khoảng 2.500 năm. Nhiều lễ hội gắn với cư dân vùng biển, đặc trưng Lễ hội cầu ngư, các làn điệu dân ca, các điệu dân vũ rất đặc sắc như Hô bài chòi, Hò khoan, Hò bá trạo, hò kéo lưới… Những làng nghề truyền thống như: nghề chế biến nước mắm, bánh tráng, sản phẩm mỹ nghệ ốc đá, vỏ gáo dừa.... Ẩm thực Phú Yên với những đặc sản nổi tiếng như: Ốc nhảy Sông Cầu, ghẹ Đầm Cù Mông, Sò huyết, hàu đầm Ô Loan, gỏi sứa, gỏi cá ngừ đại dương, các loại nước mắm... sẵn sàng phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách.

H. Anh