Điêu khắc là một trong những bộ môn nghệ thuật phức tạp, nó đòi hỏi sự sáng tạo, khéo léo và trí tưởng tượng độc đáo. Để tạo nên một tác phẩm điêu khắc đã khó, mà lại còn điêu khắc trên ngòi bút chì thì đúng là chuyện không tưởng.

Ai đã từng sử dụng bút chì sẽ biết phần đầu ngòi của nó rất giòn và mỏng. Nhưng bằng cách nào đó, nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi vẫn có thể thực hiện điêu khắc trên vật liệu mỏng manh và biến nó thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Nhật Bản
Nhật Bản

Nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi bắt đầu học điêu khắc bút chì cách đây bảy năm, sau khi xem video về thợ khắc bút chì nổi tiếng người Nhật Toshiyuki Yamazaki trên tivi.

Ông đã bị mê hoặc bởi mức độ chi tiết mà người thợ điêu khắc bậc thầy đạt được và quyết định sẽ thử thách bản thân tập môn điêu khắc trên bút chì.

Việc giữ tay ổn định không làm đứt ruột bút chì là một thách thức rất lớn. Sau thời gian tập luyện, nghệ sĩ Nhật Bản Shiroi đã thực hiện được. Đến ngày nay, Shiroi là một bậc thầy về điêu khắc bút chì.

Bản chất mong manh của phần ruột bút chì là điều cơ bản khiến loại hình nghệ thuật này trở nên vô cùng thách thức nhưng cũng là điều ban đầu thu hút ông Shiroi. Tất cả chúng ta ít nhất một lần trong đời từng làm gãy đầu bút chì tại một thời điểm nào đó do vậy, ai cũng có thể hiểu được công việc và đánh giá cao sự kiên nhẫn để tạo ra những tác phẩm tỉ mẩn nhỏ bé này.

 

Một trong những sáng tạo ấn tượng nhất của ông Shiroi là khắc thành tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái, từ A đến Z. Người nghệ sĩ Nhật Bản phải mất vài ngày để hoàn thành tác phẩm vô cùng công phu. Ông kể lại rằng vào thời điểm ông khắc được chữ Z, ông vô cùng lo lắng đến nỗi đôi tay bị run lên.

Ông cố gắng hoàn thành nhưng ruột bút chì rất mỏng manh nên sau khi xoay sở chụp một vài bức ảnh, tác phẩm đã bị vỡ.

Nhật Bản
Nhật Bản

Sau đó, khi chia sẻ tác phẩm 'A to Z' của mình trên mạng xã hội, người nghệ sĩ Shiroi nhận được vô số bình luận. Bên cạnh những ý kiến tích cực ủng hộ thì cũng có bình luận chỉ trích của cư dân mạng khiến ông vô cùng thất vọng. Họ bình luận rằng công việc của ông là lãng phí thời gian, điều đó khiến ông suy nghĩ , tìm cách cải thiện để mọi người không coi nó là một sự lãng phí nữa.

Nhiều năm qua, ông Shiroi đã mài dũa kỹ năng khắc bút chì của bản thân, đến bây giờ ông có thể khắc hầu hết mọi thứ từ những thanh kiếm nhỏ đến bản sao các địa danh nổi tiếng, thậm chí cả dây chuyền hay tên thương hiệu nhà sản xuất ô tô. 

Ông chia sẻ rằng khi làm việc ông cố gắng kiểm soát hơi thở của mình, thường xuyên nghỉ giải lao để đảm bảo không bị mất tập trung, luôn tìm kiếm những kỹ thuật mới để đưa nghệ thuật điêu khắc lên tầm cao mới.

Cừu có bộ lông khổng lồ 5 năm chưa từng cắt một lần

Cừu có bộ lông khổng lồ 5 năm chưa từng cắt một lần

Con cừu ở Australia đi lạc sau 5 năm khoác lên mình bộ lông nặng 34 kg.

Hoàng Dung (Lược Dịch)