sao hỏa,trái đất
Hé lộ thiết kế về thành phố đầu tiên trên sao Hỏa sức chứa 250.000 người

Khi ngày càng nhiều dự án, con người càng nghiên cứu phát triển khám phá sao Hỏa, các kế hoạch về xây dựng thành phố bền vững trên hành tinh đỏ cũng xuất hiện.

Mới đây, công ty kiến trúc ở Mỹ cho ra mắt thiết kế thành phố đầu tiên trên sao Hỏa có tên Nüwa với sức chứa lên tới 250.000 người.

Nüwa là một trong năm thành phố được quy hoạch tại khu vực Tempe Mensa trên sao Hỏa. Thành phố sẽ được xây dựng theo chiều dọc thay vì chiều ngang của một vách đá, sở dĩ làm như vậy sẽ giảm tác động của áp suất khí quyển cũng như các bức xạ.

Về cơ bản, thành phố trên sao Hỏa cũng bao gồm những công trình chính của một thành phố trên Trái Đất như nhà ở, văn phòng và không gian xanh. Các thiết kế cho không gian dựa trên nghiên cứu khoa học từ The Mars Society và mạng SONet.

sao hỏa,trái đất
sao hỏa,trái đất

Alfredo Muñoz, người sáng lập ABIBOO, cho biết: "Chúng tôi đã phải thực hiện rất nhiều phân tích dựa trên máy tính và làm việc với nhiều nhà khoa học khác nhau để cố gắng hiểu được những hoàn cảnh mà chúng tôi phải đối mặt".

Tuy nhiên, những ai mơ ước được sống ở thành phố trên sao Hỏa bây giờ chỉ có thể truyền cảm hứng lại cho con cháu vì việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2054, và việc chuyển đến sinh sống sẽ không diễn ra trước năm 2100.

Dân số của thành phố trong tương lai theo quy hoạch sẽ là 250.000 người. Cái tên Nüwa có nguồn gốc từ nữ thần trong thần thoại trung Quốc, có nghĩa người bảo vệ loài người, người được mô tả đã nấu chảy năm viên đá để tạo ra những cột chống vững chắc.

 

Theo các chuyên gia, bên trong những vách đá trên sao Hỏa sẽ là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động xây dựng. Họ cũng tính đến việc xây dựng các công viên cho cư dân, nơi để trồng các thảm thực vật thử nghiệm.

Nguồn thực phẩm chính của thành phố sẽ đến từ việc trồng trọt, chiếm khoảng một nửa khẩu phần ăn của người dân.

Vi tảo cũng sẽ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn của mọi người trên hành tinh Đỏ. Về vấn đề giải trí, cư dân hoàn toàn có thể tham gia vào nhiều hoạt động tương tự trên Trái Đất, khá đa dạng như thể thao, cắm trại, nghệ thuật, thủ công.

sao hỏa,trái đất

Tất nhiên, vượt qua khoảng cách từ Trái Đất đến sao Hỏa sẽ là một nhiệm vụ phức tạp đối với những ai muốn chuyển đến sinh sống ở hành tinh này nhưng đó không phải là một nhiệm vụ bất khả thi.

Hơn nữa, người ta kỳ vọng sẽ có cả dịch vụ đưa đón di chuyển mọi người giữa Trái đất và hành tinh Đỏ, có thể khởi hành theo chu kỳ 26 tháng, mối chuyến đi kéo dài từ một đến ba tháng.

Giá vé một chiều cho những người di cư lên sao Hỏa sẽ rất đắt, dự kiến ​​khoảng 300.000 USD, tương đương khoảng 7 tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng taxi bay trên đỉnh tháp hình cây Bao báp ở Italia

Chiêm ngưỡng taxi bay trên đỉnh tháp hình cây Bao báp ở Italia

Taxi bay đưa đón khách du lịch đến tòa tháp cao và tận hưởng những dịch vụ sang trọng.

Hoàng Dung (lược dịch)