núi lửa
Hình ảnh núi lửa phun trào sáng rõ nhìn từ bên ngoài Trái Đất

Vệ tinh WorldView-3 và WorldView-2 của Maxar Technologies đã chụp được hình ảnh ban đêm tuyệt đẹp về dung nham phun ra từ núi lửa Kīlauea của Hawaii, Mỹ.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết dung nham tiếp tục phun ra từ hai mạch, một nằm dọc chân núi lửa và một ở thành phía tây của miệng phun Halema'uma'u. Tất cả các hoạt động dung nham bị giới hạn trong miệng núi lửa Halema'uma'u ở Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii.

Kīlauea, núi lửa hình khiên với sườn thoải tạo thành từ lớp dung nham mỏng, phun trào theo chu kỳ nhưng đã ngừng hoạt động trong khoảng một năm trước khi bùng phát lại.

núi lửa
Dung nham nóng đỏ rực xung quanh núi lửa Kīlauea 
núi lửa
Hình ảnh núi lửa phun trào sáng rõ nhìn từ bên ngoài Trái Đất

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ tiếp tục theo dõi núi lửa để tìm kiếm hơi nước, carbon dioxide và sulfur dioxide. Khi những khí này xâm nhập vào bầu khí quyển, chúng có thể tạo ra một đám mây mù tạo ra mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe con người cũng như mối đe dọa đối với gia súc và cây trồng.

 

Trước đó, núi lửa trên đảo La Palma ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã phun trào tạo ra dòng chảy đỏ rực hướng ra biển.

núi lửa
núi lửa
Dung nham núi lửa chảy theo dòng khoảng 6km hướng ra Đại Tây Dương

Núi lửa bắt đầu phun trào sau nhiều ngày rung chuyển nhỏ. Dung nham trào ra từ khe nứt trên núi lửa Cumbre Vieja, chảy xuống núi, xuyên qua các ngôi làng, nhấn chìm mọi thứ trên đường đi. Dòng dung nham đã chảy dài khoảng 6 km, bao phủ khoảng 20 ha và chạm tới Đại Tây Dương. 

La Palma, nơi sinh sống của khoảng 85.000 người chủ yếu sống bằng nghề trồng trái cây và du lịch, là một phần của quần đảo núi lửa Canary.

Hình ảnh ngoạn mục do sứ mệnh Sentinel-2 ghi lại. Đây là sứ mệnh gồm hai vệ tinh giống hệt nhau, mỗi vệ tinh mang theo một máy ảnh độ phân giải cao, sáng tạo với 13 dải quang phổ để theo dõi những thay đổi trong đất và thảm thực vật trên Trái Đất.

Tàu thám hiểm Perseverance hé lộ quá khứ của sao Hoả

Tàu thám hiểm Perseverance hé lộ quá khứ của sao Hoả

Hình ảnh mới do tàu thám hiểm Perseverance chụp lại tiết lộ những gì đã xảy ra trước khi hồ nước sao Hỏa cổ đại biến mất.

Hoàng Dung (lược dịch)