hoàng gia anh,sô cô la
Hộp sô cô la hoàng gia còn nguyên vẹn sau 121 năm

Từ những quả trứng ngọt ngào đến những viên kẹo sô cô la xa xỉ, Lễ Phục sinh là thời điểm mà nhiều người sẽ tặng quà cho những người thân yêu. Có lẽ ai cũng sẽ kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận trên vỏ hộp và chắc chắn sản phẩm sản xuất trong thế kỷ này.

Tuy nhiên, bạn tin được không khi có những chiếc hộp sô cô la hơn một trăm năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn sau khi được phát hiện.

Mới đây, người ta tìm thấy một chiếc hộp sô cô la khoảng 121 năm tuổi trong hộp đựng mũ bảo hiểm ở một căn nhà thuộc khu vực Norfolk, miền Đông nước Anh trong tình trạng nguyên vẹn. Hộp sô cô la do Nữ hoàng Victoria của Anh gửi tặng quân đội nước này ở Nam Phi.

Các công ty bánh kẹo khổng lồ của Anh là Cadbury, Fry và Rowntree đã sản xuất những hộp sô cô la vào năm 1900 làm quà tặng ủng hộ tinh thần cho những người lính chiến đấu trên chiến trường ở Nam Phi.

Anna Forrest, người phụ trách di sản văn hóa của National Trust cho biết: "Mặc dù trông sản phẩm không còn ngon và đã quá hạn sử dụng rất lâu rồi, bạn hẳn sẽ không muốn ăn nữa, nhưng hộp sô cô lâ vẫn còn nguyên vẹn, là một phát hiện đáng kinh ngạc".

Hộp sô cô la mới được phát hiện từng thuộc về Nam tước thứ 8 Henry Edward Paston-Bedingfeld, người đã chiến đấu trong cuộc chiến ở Nam Phi.

Người ta phát hiện ra chiếc hộp sô cô la trong quá trình sắp xếp đồ đạc của con gái ông, Frances Greathead, người đã qua đời vào năm 2020 ở tuổi 100.

 
hoàng gia anh,sô cô la
Bên trong hộp sô cô la hoàng gia sau 121 năm

Đây là một phần quà từ Nữ hoàng Victoria gửi tặng chiến sĩ trong quân đội Anh chiến đấu ở Nam Phi năm 1900. Mỗi hộp nặng hơn 200 gram có dòng chữ 'Nam Phi 1900' và 'Chúc mừng năm mới' khắc theo nét viết tay của Nữ hoàng.

Được biết, có hơn 100.000 hộp sô cô la đã được sản xuất, mỗi hộp chứa sô cô la nguyên chất. Anna Forrest nói: "Chúng tôi cho rằng Nam tước thứ 8 đã giữ hộp sô cô la cùng với chiếc mũ bảo hiểm như những kỷ vật về một thời chiến đấu".

Trước đó, các nhân viên thư viện quốc gia Australia vô cùng sửng sốt khi tìm thấy hộp sô cô la 121 năm tuổi giấu bên trong bộ sưu tập cá nhân của nhà thơ Australia nổi tiếng Andrew Barton “Banjo” Paterson.

Những viên sô cô la vẫn còn trong bao bì bằng rơm và gói giấy bạc. Đó cũng chính là hộp sô cô la do Nữ hoàng Victoria gửi đến những người lính ở Nam Phi năm 1900. 

Sở dĩ Paterson có được hộp sô cô la này vì ông từng có thời gian làm phóng viên chiến trường của tờ Sydney Morning Herald và The Age ở chiến trường Nam Phi trong gần một năm bắt đầu từ tháng 10/1899 trước khi trở về Australia.

Các bộ sưu tập của ông đã được gia đình giữ lại truyền từ đời này qua đời khác sau khi ông qua đời vào năm 1941. Đến năm 2019, gia đình đã hiến tặng thư viện.

Trang điểm đầu gối, xu hướng làm đẹp độc lạ những năm 1920

Trang điểm đầu gối, xu hướng làm đẹp độc lạ những năm 1920

Làm đẹp cho đầu gối từng là xu hướng 'hot' nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp những năm 1920.

Hoàng Dung (lược dịch)