hươu
'Hươu lai ngựa vằn' sinh vật kỳ lạ như bước ra từ chuyện cổ tích

Okapi là một loài động vật có vú gốc bản địa sinh sống tại miền đông bắc Cộng hòa dân chủ Congo, Trung Phi.

Nhân viên sở thú cho biết một trong những con okapi cư trú tại đây có hành động táo bạo gọi là 'mí mắt thứ ba', đẩy đôi mắt của nó đảo qua đảo lại.

Okapi trông giống con lai kỳ lạ giữa hươu và ngựa vằn. Nó có thể kéo đôi mắt vào sâu trong bên trong, điều này bảo vệ mắt chúng khỏi những cành cây và thảm thực vật khi đi qua rừng nhiệt đới.

Một nhóm chuyên gia đã mô tả mí mắt thứ ba gọi là màng gai, khi chớp mắt, đôi mắt lồi của okapi xuất hiện. Mí mắt thứ ba có thể kéo dài theo chiều ngang qua nhãn cầu. "Lớp màng này giúp bảo vệ mắt và giữ cho mắt sạch, ẩm" chuyên gia cho biết.

Với chiếc lưỡi dài 25 cm, okapi có thể làm sạch bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả mắt.

 

Gareth Chamberlain, một người trông coi okapi tại Sở thú London, Anh cho biết: "Không có sinh vật nào trên hành tinh này đặc biệt như okapi. Không có nhiều thông tin về loài này, người ta phát hiện ra okapi vào năm 1901. Chúng cư trú trong khu rừng nhiệt đới rậm rạp, rất khó để tìm kiếm và theo dõi chúng. Còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về loài sinh vật đặc biệt này".

Bộ lông sẫm màu, sáng bóng giúp okapi hòa nhập với môi trường tối tăm của Congo. Nó có nhiều sọc vằn trắng đen ở chân trước và chân sau, khiến kẻ săn mồi như báo hoa mai khó phát hiện.

Chamberlain nói:"Chúng có đôi tai khổng lồ, nghe rất tốt và có thể quay gần 360 độ, sử dụng thính giác của chúng để đảm bảo an toàn cho bản thân".

Okapi chủ yếu hoạt động ban ngày, nhưng có thể hoạt động trong bóng tối vài giờ. Về cơ bản chúng sống đơn độc, đến với nhau chỉ để sinh sản. Thời gian mang thai dài khoảng 440 đến 450 ngày, quá trình sinh nở diễn ra trong 3–4 giờ, sau đó sinh ra một con nhỏ duy nhất, nặng 14–30 kg.

Tuy nhiên loài này đang bị đe dọa do mất môi trường sống và nạn săn bắn, dẫn đến số lượng cá thể giảm. Dự án Bảo tồn Okapi, thành lập vào năm 1987, vẫn tiếp tục hoạt động để bảo tồn các quần thể của loài này.

Cuộc thi kỳ lạ tìm kiếm đệ nhất gấu béo Alaska

Cuộc thi kỳ lạ tìm kiếm đệ nhất gấu béo Alaska

Một trong những con gấu nâu 'trưởng lão' đang sinh sống tại Công viên quốc gia Katmai và khu bảo tồn ở Alaska chiến thắng cuộc thi tìm kiếm gấu béo kỳ lạ nhất thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)