Kỳ lân unicorn là một trong những sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất. Loài này được mô tả là một con ngựa trắng có chiếc sừng hình xoắn ốc mọc ra từ trán. Trong phần lớn lịch sử của sinh vật thần thoại, mọi người nghĩ rằng nó thực sự tồn tại. Nhưng huyền thoại về ngựa một sừng bắt nguồn từ đâu?

kỳ lân,ngựa một sừng
Kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, huyền thoại khởi đầu gây bất ngờ

Hình ảnh giống kỳ lân có từ nền Văn minh Thung lũng Indus, khoảng 3300 TCN đến 1300 TCN ở Nam Á, chính là Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ ngày nay.

Hình tượng con vật một sừng đã được tìm thấy trên một số con dấu từ văn minh lưu vực sông Ấn. Những con dấu với thiết kế như vậy được cho là mang dấu hiệu của vai vế cao cấp trong xã hội thời đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Bảo tàng St Neots, những hình ảnh này có khả năng là mô tả của Bos primigenius, một loài bò hoang dã hiện đã tuyệt chủng.

Trong khi đó, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ, mô tả bằng văn bản của Trung Quốc về một kỳ lân châu Á có niên đại khoảng năm 2700 trước Công nguyên.

kỳ lân,ngựa một sừng
Ngựa trắng một sừng, đôi khi được mô tả có thêm cánh được nhiều người yêu thích

Trong văn hóa Trung Hoa, kỳ lân là một sinh vật gần giống con Chimera thần thoại, với mình nai, đầu sư tử, vảy xanh lục và chiếc sừng cong dài hướng về phía trước.

 

Đây cũng là con vật thường được mô tả trong nghệ thuật nền văn minh Lưỡng Hà cổ xưa, chỉ có một sừng, không có cánh.

Kỳ lân này dường như là sự kết hợp của các loài động vật khác nhau, có cơ thể của một con hươu, đuôi của một con bò, một bộ lông nhiều màu hoặc có vảy giống như rồng và một chiếc sừng bằng thịt.

Kỳ lân châu Á được mô tả là những sinh vật đơn độc, hay lẩn trốn, giống như những gì đã được ghi nhận trong các ghi chép về châu Âu sau này về ngựa một sừng.

Trong văn học phương Tây, lần đầu tiên có ghi chép đề cập đến kỳ lân là vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ctesias là một bác sĩ và nhà sử học, đã viết lại các câu chuyện của những du khách Ấn Độ.

Họ mô tả những con ngựa có kích thước như "con lừa hoang dã" với thân hình trắng, mắt xanh, đầu đỏ và một chiếc sừng nhiều màu, dài khoảng 50 cm. Kỳ lân của Ctesias dựa trên mô tả của nhiều loài động vật như lừa hoang dã và tê giác Ấn Độ.

Trong thần thoại Hy Lạp không thấy xuất hiện kỳ lân. Các học giả Hy Lạp về lĩnh vực lịch sử tự nhiên cho rằng kỳ lân sống tại Ấn Độ, một địa điểm xa xôi và tuyệt vời dành cho chúng.

Phát hiện kangaroo màu trắng hiếm có ở Australia

Phát hiện kangaroo màu trắng hiếm có ở Australia

Một chú kangaroo toàn thân màu trắng toát bất ngờ xuất hiện ở vùng Queensland, Australia thu hút sự chú ý và hiếu kỳ của người dân địa phương.

Hoàng Dung (lược dịch)