Khỉ ở vườn thú Nhật Bản chào đón mùa đông lạnh giá bằng truyền thống đốt lửa trại hàng năm. Năm nay, vào một ngày trước Đông chí, các nhân viên của vườn thú đã đốt lửa để những con khỉ quây quần xung quanh, sưởi ấm bụng và lưng và ăn khoai lang nướng.

nhật bản
Khỉ quây quần bên đống lửa trong phong tục đông chí kỳ lạ

Một nhóm khoảng 160 con khỉ đuôi dài quây quần bên đống lửa, một số quay bụng về phía ngọn lửa trong khi những con khác chìa tay ra để tận hưởng hơi ấm.

Khi những người trông coi vườn thú phân phát khoai lang nướng, những con khỉ vui vẻ ngấu nghiến món ăn.

nhật bản
 

Truyền thống đốt lửa trại cho khỉ Nhật Bản tại vườn thú ở Inuyama, tỉnh Aichi, bắt đầu từ năm 1959. Khi đó, những người trông coi vườn thú đốt lửa từ những cây đổ sau trận bão lớn. Họ quan sát thấy khỉ tụ tập quanh đống lửa có vẻ thích thú, di chuyển lại gần để tận hưởng hơi ấm. 

Nhân viên vườn thú cho biết khỉ vốn sợ lửa, họ vô cùng bất ngờ khi thấy chúng tìm cách đến bên đống lửa. Từ đó, ở vườn thú tạo nên phong tục đốt lửa vào ngày Đông chí đánh dấu mùa đông bắt đầu. Masaya Yamada, người trông coi vườn thú cho biết: "Tôi hy vọng hơi ấm từ đống lửa trại giúp chúng sẽ khỏe mạnh qua mùa đông lạnh giá".

Khỉ trong vườn thú có nguồn gốc từ đảo Yakushima ở tỉnh Kagoshima, một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Du khách có thể quan sát những con khỉ sưởi và ăn đồ nướng từ đống lửa vào các ngày cuối tuần.

Gấu trúc khổng lồ loay hoay tìm cách vượt tường ở vườn thú Trung Quốc

Gấu trúc khổng lồ loay hoay tìm cách vượt tường ở vườn thú Trung Quốc

Một con gấu trúc khổng lồ đã vượt qua bức tường cao khoảng 1,8 mét và tìm cách trốn khỏi vườn thú Bắc Kinh.

Hoàng Dung (lược dịch)