nasa
Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất

Dựa vào dữ liệu từ vệ tinh Landsat của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, chuyên gia đồ họa đã tạo ra bức ảnh chụp núi lửa Fagradalsfjall phun trào từ ngoài Trái Đất.

Sau một giấc ngủ kéo dài khoảng 900 năm, ngọn núi lửa Fagradalsfjall đã phun trào ra những dòng dung nham nóng chảy xuống hai bên sườn và nhuộm bầu trời đầy mây với màu đỏ cam đáng sợ.

Ngọn núi lửa Fagradalsfjall, nằm khoảng 40 km về phía tây nam Reykjavik gần bán đảo Reykjanes. Những dòng dung nham màu cam đỏ chảy ra từ vết nứt ở phần đầu ngọn núi.

Vụ phun trào núi lửa Fagradalsfjall ở Iceland có thể nhìn thấy từ vũ trụ. Sử dụng dữ liệu từ thiết bị chụp ảnh Operational Land Imager trên vệ tinh Landsat 8 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA và Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, chuyên gia đồ họa Joshua Stevens tổng hợp thành bức ảnh màu về vụ phun trào, xảy ra vào ngày 22/3.

Theo NASA, bức ảnh đốm lửa sáng nổi bật khung trời đêm sự kết hợp giữa dữ liệu sóng ngắn và cận hồng ngoại. Do dung nham quá nóng, nên nó có thể bừng sáng sóng ngắn - cận hồng ngoại của quang phổ điện từ trường.

 

Dù bức ảnh trông như một quả cầu lửa giữa bầu trời và có thể trông thấy từ khoảng cách 30 km ở thủ đô Reykjavik của Iceland, vụ phun trào không gây nguy hiểm cho người dân ở khu vực xung quanh.

nasa
Dòng dung nham nóng chảy tuôn ra từ vụ núi lửa Fagradalsfjall phun trào ở Iceland

Trên thực tế, mọi người còn đổ xô tới đây để ngắm núi lửa phun. Một du khách dũng cảm thậm chí còn điều khiển drone bay sát dòng chảy dung nham để có thể ghi hình cận cảnh.

Vụ phun trào xảy ra 3 tuần sau những trận động đất liên tiếp trong vùng. Hiện nay, các chuyên gia dự đoán vụ phun trào sẽ kéo dài, hứa hẹn cung cấp nhiều hình ảnh ấn tượng chụp từ vệ tinh.

Năm 2010, vụ phun trào của ngọn núi lửa Eyjafjallajökull ở Iceland giải phóng những đám mây tro bụi bay lên cao vào bầu khí quyển khiến cho giao thông hàng không châu Âu phải ngưng lại trong nhiều tuần cho đến khi tro bụi lắng xuống. Mối đe dọa lớn nhất mà các vụ phun trào có thể gây ra là các loại khí, đặc biệt là sulfur dioxide, có thể gây tử vong với liều lượng đủ lớn.

Sự thật về 'núi tuyết' trắng xóa giữa vùng nắng gió sa mạc Ai Cập

Sự thật về 'núi tuyết' trắng xóa giữa vùng nắng gió sa mạc Ai Cập

Hình ảnh những du khách thích thú trượt xuống từ đỉnh núi trắng xóa trông giống tuyết trắng ở vùng nắng nóng như Ai Cập lan truyền mạng xã hội gây bất ngờ.

Hoàng Dung (lược dịch)