trung quốc,băng tuyết
Khung cảnh ngoạn mục ở thành phố băng tuyết Trung Quốc

Là một trong những lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới, lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân là màn trình diễn sáng tạo của các nhà điêu khắc băng khắp mọi nơi.

Du khách tới lễ hội không khỏi ngỡ ngàng trước những tác phẩm, công trình băng đăng lộng lẫy, tinh xảo được trang trí bằng các phương thức hiện đại như dùng đèn laze đến truyền thống như đèn lồng băng.

Năm nay, Lễ hội Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân lần thứ 37 đang diễn ra theo kế hoạch, mặc dù có sự điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

trung quốc,băng tuyết
Tòa lâu đài băng đẹp mắt ở lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân

Cáp Nhĩ Tân đã được đưa vào bản đồ du lịch bởi Lễ hội băng tuyết. Đây là nơi diễn ra một trong bốn lễ hội băng và tuyết quốc tế lớn trên thế giới cùng với Lễ hội tuyết Sapporo ở Nhật Bản, Lễ hội hóa trang mùa đông Quebec ở Canada và Lễ hội trượt tuyết Olso Helmenkollen ở Na Uy.

Lễ hội băng tuyết là một sự kiện lớn ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, miền đông bắc Trung Quốc có truyền thống lâu đời và thu hút nhiều khách du lịch vào mỗi tháng 12 và tháng 1 kể từ năm 1985. 

trung quốc,băng tuyết
 

Lễ hội diễn ra tại 'Ice and Snow World' là một trong những công viên chủ đề mùa đông lớn nhất trên thế giới, với diện tích 600.000 mét vuông. Vùng đất cổ tích nhân tạo có hơn 2.000 tác phẩm điêu khắc bằng băng, phong cảnh, lâu đài băng ...

Với nhiệt độ mùa đông trung bình từ âm 25 độ C đến 3 độ C, thành phố Cáp Nhĩ Tân có thể cung cấp đủ lượng băng tuyết để xây dựng nên xứ sở thần tiên trong mùa đông. Ước tính, người ta sử dụng khoảng 180.000 mét khối băng và 150.000 mét khối tuyết  trong quá trình hoàn thành tác phẩm điêu khắc băng năm nay.

Những người thợ ở Cáp Nhĩ Tân đã cắt băng từ sông Tùng Hoa để xây dựng các tòa nhà có kích thước như thật cho lễ hội mùa đông của thành phố năm nay. Khoảng hơn 300 thợ đào băng, họ bắt đầu từ trước bình minh mỗi ngày sau đó chuyển về khu vực tổ chức lễ hội.

trung quốc,băng tuyết
trung quốc,băng tuyết
Những người thợ tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc ngoạn mục

Đối với hơn 300 "thợ đào băng", công việc bắt đầu trước bình minh mỗi ngày. Khi cầm những tảng băng dài, chúng phá vỡ bề mặt đóng băng của sông thành những khối băng có kích thước như cái thùng. Hàng chục nghìn khối băng đã được cắt mỗi ngày kể từ đầu tháng 12 để xây lâu đài, chùa, cầu và thậm chí là một nhà hàng lẩu đang hoạt động tại địa điểm tổ chức lễ hội.

Lễ hội băng tuyết quốc tế Cáp Nhĩ Tân lần thứ 37 sẽ bắt đầu vào ngày 5 tháng 1 và sẽ có trượt tuyết, xe trượt tuyết, đám cưới tập thể, bơi lội mùa đông và một công viên chủ đề gồm các tác phẩm điêu khắc trên băng.

Những khám phá không gian bất ngờ, ấn tượng

Những khám phá không gian bất ngờ, ấn tượng

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều khám phá không gian ấn tượng trong năm 2020.

Hoàng Dung (lược dịch)