nasa
Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết kính viễn vọng không gian James Webb đã chính thức đi vào vũ trụ từ bệ phóng ở Guiana thuộc Pháp sau nhiều thập kỷ chờ đợi.

Các nhà khoa học kỳ vọng kính viễn vọng không gian James Webb sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá không gian với khả năng khám phá tất cả các giai đoạn lịch sử của vũ trụ, kể từ vụ nổ Big Bang cách đây khoảng 13,8 tỷ năm.

Ngoài việc khảo sát sự giàu có của các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời, đài quan sát sẽ quan sát một số thiên hà hình thành sau Vụ nổ lớn và cấu trúc của vũ trụ. Kính viễn vọng không gian James Web hoạt động như một máy quay hồng ngoại, phát hiện ánh sáng mà con người không nhìn thấy được, tiết lộ những vùng không gian ẩn.

Kính viễn vọng Webb sẽ xem xét mọi giai đoạn của lịch sử vũ trụ, bao gồm cả những lần phát sáng đầu tiên sau Vụ nổ lớn tạo ra vũ trụ và sự hình thành của các thiên hà, các ngôi sao và hành tinh.

Với khả năng quan sát thu thập thông tin từ Webb, các nhà nghiên cứu có cơ hội đến gần Vụ nổ lớn gấp bốn lần so với Kính viễn vọng Không gian Hubble,

Mỗi kính viễn vọng không gian xây dựng dựa trên kiến ​​thức thu được từ việc chế tạo, hoạt động kính viễn vọng trước đó. Trong trường hợp của Webb, gương của nó lớn hơn gần 60 lần so với các kính viễn vọng không gian trước đây, tính cả Kính viễn vọng Không gian Spitzer đã nghỉ hưu.

 

Đài quan sát cũng cải thiện độ nhạy, dự kiến gấp 100 lần và độ phân giải của Kính viễn vọng Không gian Hubble.

Tàu vũ trụ có tấm chắn nắng năm lớp sẽ mở ra đạt kích thước cực đại, tương đương một sân tennis. Nó sẽ bảo vệ tấm gương khổng lồ và các dụng cụ của Webb khỏi sức nóng của mặt trời, chúng cần giữ ở nhiệt độ âm 188 độ C để hoạt động tốt.

Các câu hỏi chính về vũ trụ sẽ được giải đáp khi các nhà khoa học tiếp cận dữ liệu từ các bước sóng ánh sáng khác nhau.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của kính viễn vọng không gian James Webb là tìm kiếm các ngoại hành tinh, hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, nghiên cứu bầu khí quyển của chúng để kiểm tra khả năng có hỗ trợ sự sống hay không.

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Một giáo sư tại một trường đại học Nhật Bản gây bất ngờ với sáng kiến mới về chiếc TV với màn hình mà người xem có thể nếm thử.

Hoàng Dung (lược dịch)