Mỹ
Kỳ lạ người phụ nữ Mỹ nói giọng New Zealand sau vụ tai nạn

Bất ngờ tỉnh lại sau cơn hôn mê, người phụ nữ Mỹ bỗng nói giọng New Zealand trong khi trước đây chưa từng học hoặc sử dụng giọng nói, thậm chí chưa từng đặt chân đến đất nước cách xa quê hương cô hàng nghìn km.

Summer Diaz, 24 tuổi, đến từ Los Angeles, Mỹ đã bị tai nạn khi đang trên đường đi làm về. Cô được đưa đến bệnh viện với nhiều chấn thương bao gồm gãy xương chậu, gãy vai và chấn thương sọ não.

Vì tai nạn, cô ấy rơi vào tình trạng hôn mê và chỉ tỉnh lại sau hai tuần. Tuy nhiên, khi tỉnh dậy cô ấy không còn nhớ gì về ngày xảy ra tai nạn hôm đó.

Ban đầu, Summer Diaz cảm thấy mất phương hướng, bối rối và không thể nói được. Cô ấy giao tiếp thông qua ngôn ngữ ký hiệu từng biết trước đó.

Mỹ
Summer Diaz, 24 tuổi, người Mỹ nói giọng New Zealand sau khi bị tai nạn
 

Khi Summer Diaz có thể nói trở lại, mọi người xung quanh và bản thân cô gái nhận thấy giọng nói của mình khác hẳn. Cô gái sử dụng giọng New Zealand mà trước đây cô chưa từng được học. Mọi người bắt đầu hỏi cô ấy về sự thay đổi đáng kinh ngạc này nhưng cô không thể tìm ra câu trả lời.

"Giọng nói của tôi đã thay đổi, tôi phải tìm gặp các nhà trị liệu ngôn ngữ nhưng tôi vẫn nói chậm và giọng thì không giống trước đây. Các bác sĩ đều hỏi tôi đến từ đâu và không tin khi vào câu trả lời tôi đến từ Los Angeles. Mặc dù tôi đã giải thích rằng rôi sinh ra ở đây nhưng không ai tin vì giọng của tôi hoàn toàn khác lạ", Summer Diaz chia sẻ.

Theo các bác sĩ cô gái trẻ mặc phải hội chứng nói giọng nước ngoài, xảy ra khi một trong những khu vực của não bộ có chức năng ghi nhớ ngôn ngữ bị hỏng, thay đổi giọng nói của người bệnh. Hội chứng gây ra sự thay đổi đột ngột trong giọng nói để một người bản ngữ nói chuyện với 'giọng nước ngoài'. Những người mắc phải hội chứng này sẽ có khả năng nói giọng hay thứ tiếng mà họ chưa từng học hay biết đến trước đây.

Tiến sĩ Karen Croot, chuyên gia hàng đầu về hội chứng nói tiếng nước ngoài cho biết rằng có rất nhiều dây thần kinh ở trung tâm não bộ cùng phối hợp điều khiển hệ ngôn ngữ. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ sẽ gây ra ảnh hưởng tới khả năng nói. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải cụ thể cũng như phương pháp chữa hội chứng đặc biệt kỳ lạ này.

Choáng trước vẻ đẹp rực rỡ của 'hoa bắp cải' trong các khu vườn Nhật Bản

Choáng trước vẻ đẹp rực rỡ của 'hoa bắp cải' trong các khu vườn Nhật Bản

Bạn đã bao giờ nghe đến hoa bắp cải chưa? Những hình ảnh về loài hoa này khiến bạn bất ngờ

Hoàng Dung (lược dịch)