mỹ
Kỳ lạ con suối có nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Ngay phía đông của thị trấn Afton, Mỹ,dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Intermittent là một con suối có khả năng tự động ngắt quãng một cách nhịp nhàng, và bắt đầu chảy quanh mỗi 15 phút.

Chỉ có một số suối nước chảy theo nhịp điệu trên thế giới và Intermittent là suối lớn nhất trong số đó.

Đúng như tên gọi, con suối đặc biệt này không chảy liên tục. Bạn sẽ thấy một lượng lớn nước sẽ chảy xuống từ trên núi và sau đó khoảng 15 phút, dòng nước lớn ngưng lại bằng đúng khoảng thời gian nước chảy rồi lại bắt đầu chu kỳ mới.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác cuối cùng.

mỹ
Dùng giả thuyết liên quan đến hiệu ứng xi phông để lý giải hiện tượng chảy bất thường của con suối 

Một giả thiết đặt ra là nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng xi phông, khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

 

Về cơ bản, nước sẽ chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất nhưng lối thoát ra là một đường ống hẹp, uốn cong. Khi mực nước đạt đến điểm cao nhất, nó sẽ tạo ra hiệu ứng xi phông, đẩy nước ra khỏi hang, thoát ra chảy xuống con suối. Xả hết nước rồi lại ngừng và chờ đợi chu kỳ tiếp theo.

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: "Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết về hiện tượng xi phông".

Một người khai thác gỗ đã vô tình phát hiện ra dòng nước kỳ lạ khi đang làm việc trong khu vực. Khi ông đi lấy một ít nước ngọt và nhận thấy rằng con suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy, rồi bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

Hiện tượng này chỉ diễn ra trên con suối rõ ràng nhất từ cuối hè đến thu. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan nơi con suối đặc biệt.

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Dòng sông ngũ sắc của Colombia nằm trong vườn quốc gia Serranía de la Macarena độc lạ không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)