Dù có đọc tất cả các cuốn sách về nuôi dạy con hay tham gia đầy đủ các lớp trước sinh, không người đàn ông nào có thể biết cảm giác thực sự của việc mang thai.

Masanobu Ogura, 39 tuổi, Norikazu Suzuki, 39 tuổi và Takashi Fujiwara, 37 tuổi, là ba nhà lập pháp tham gia cuộc thử nghiệm mô phỏng sự căng thẳng về thể chất ở giai đoạn cuối thai kỳ của người phụ nữ.

Cả ba người đàn ông mặc chiếc áo có trọng lượng đặc biệt khoảng 7,3 kg trong thời gian hai ngày. Bằng cách cảm nhận sức nặng của phụ nữ khi mang thai trong tháng thứ 7 của thai kỳ, ba người ở độ tuổi 30 hi vọng có thể hiểu được gánh nặng thể chất và sự bất tiện khi các bà mẹ tương lai phải trải qua. Họ cũng muốn sử dụng những trải nghiệm cá nhân này như tư liệu tham khảo cho các biện pháp chính sách về chăm sóc phụ nữ mang thai và nuôi dạy con cái.

Masanobu Ogura cho biết: "Tôi nhận ra rằng  những cử động bình thường như ngồi xuống hoặc đứng lên trong thời gian này cũng trở nên  vô cùng khó khăn. Trọng lượng đang đè lên bụng tôi là sức nặng của một mạng sống mới".

nhật bản,đàn ông mang bầu,mang thai,sinh đẻ
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
 

Ba người mang bụng bầu giả suốt hai ngày, cả lúc ăn lẫn lúc ngủ. Karen Makishima, người đứng đầu Ban Thanh niên của đảng LDP, đã khởi xướng thử nghiệm trên, cho biết: "Họ đeo bụng bầu giả có thể không thể thấu hiểu hoàn toàn mọi cảm giác của phụ nữ mang thai nhưng việc này rất cần thiết để họ suy nghĩ hơn khi soạn thảo chính sách".

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện ý tưởng đàn ông  trải nghiệm cảm giác mang bầu. Trước đây, Viện công nghệ Kanagawa ở Atsugi, Nhật Bản đã từng giới thiệu ‘áo bầu cho đàn ông’ với tên gọi Mommy Tummy. Chiếc  áo mô phỏng quá trình mang thai trong 9 tháng, gồm đầy đủ các thay đổi ở bà bầu như việc tăng cân, tăng kích thước vòng ngực hay cảm giác em bé đạp.

Phần bụng của chiếc áo có một túi nước mô phỏng quá trình lớn lên của em bé trong bụng mẹ. Vùng ngực cũng được làm giống như bầu ngực chứa đầy sữa.

Một số các thiết bị được lắp đặt ở vùng bụng áo khiến người mặc có cảm giác như em bé đạp trong bụng. Chiếc áo cũng gắn bộ phận cảm biến nên khi người mặc lấy tay xoa bụng thì ‘em bé’ sẽ ngoan hơn.

Trong thời gian thử nghiệm tại phòng thí nghiệm,  có khoảng 80% các bà mẹ thử áo bầu Mommy Tummy khẳng định  những cảm giác hay trọng lượng cơ thể khi mặc áo giống  như đang mang một đứa trẻ trong bụng.

Hoàng Dung (lược dịch)