Khi nhắc đến vật nuôi trong nhà, không phải lúc nào cũng là những con vật dễ mến, thân thiện và hòa đồng. Nhưng trong đó, mèo có xu hướng được yêu mến hơn cả bởi tính tình hiền lành, dễ gần.

mèo
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè

Nghiên cứu mới của các chuyên gia Nhật Bản chỉ thêm đặc điểm vô cùng thú vị ở loài mèo. Loài thú cưng đáng yêu này có khả năng nhận biết tên của chủ nhân và biệt danh của những người bạn mèo sống xung quanh.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện hai thí nghiệm riêng biệt. Ở thí nghiệm đầu tiên, họ theo dõi 48 con mèo sống trong nhà đình chủ hay quán cà phê cùng với ít nhất 2 vật nuôi khác.

Họ cho mèo nghe một đoạn ghi âm khi chủ nhân gọi tên những con mèo bạn bè xung quanh nó. Đồng thời, các chuyên gia cũng cho xem hình ảnh con mèo hiện lên màn hình máy tính.

Trong đó, 29 con mèo sống trong quán cà phê, 19 con là vật nuôi trong nhà. Bất cứ khi nào họ gọi tên con mèo, mọi phản ứng của chúng đều được theo dõi. Theo các nhà khoa học, nếu con mèo nhìn chằm chằm vào một bức ảnh lâu hơn bình thường, thì đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó biết tên thật của con vật trong ảnh.

 

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những con mèo nuôi trong nhà chú ý đến màn hình lâu hơn khi con vật trong bức ảnh bị gọi sai tên, điều này cho thấy chúng có bị tác động và phản ứng ngay lập tức".

Một thí nghiệm khác thực hiện với 26 con mèo. Các nhà nghiên cứu cho chúng xem hình ảnh của chủ nhân và của chính những con mèo. Kết quả cho thấy mèo kết nối với đồng loại nhanh hơn đối với người nhưng chúng cũng có khả năng nhận ra tên của chủ nhân.

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: "Kết quả cung cấp bằng chứng cho thấy mèo nhận ra tên của những con vật sống cùng và cả người chủ mà không cần thời gian huấn luyện nhiều. Số lượng thành viên gia đình càng nhiều thì mèo càng có nhiều cơ hội nhớ thêm tên và gắn bó hơn".

Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy ngoại lệ ở những con mèo sống trong quán cafe. Có thể do sống ở môi trường tiếp xúc với quá nhiều người và phải nghe nhiều tên gọi của những con mèo khác, nên mèo sống trong quán cà phê có khả năng nhận biết tên kém hơn.

Người đàn ông lập kỷ lục vượt qua con sóng cao 35 mét

Người đàn ông lập kỷ lục vượt qua con sóng cao 35 mét

Một vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp gây chấn động khi hoàn thành kỳ tích lịch sử vượt qua con sóng cao 35 mét.

Hoàng Dung (lược dịch)