Những khách hàng của nhà cung cấp mạng internet Telus ở Tumbler Ridge, Canada vô cùng khó chịu khi hệ thống tự nhiên ngừng hoạt động. Họ không thể sử dụng internet mặc dù đóng phí đầy đủ.

Sau một thời gian, các nhân viên kỹ thuật đã tìm ra thủ phạm gây ra hiện tượng đó chính là hải ly.

Liz Sauvé, phát ngôn viên của Telus, cho biết sự việc rất kỳ lạ và độc đáo ở Canada đã tìm ra thủ phạm là một con hải ly. Nó đã nhai dây cáp ở nhiều điểm khác nhau khiến internet của hàng trăm khách hàng bị gián đoạn.

Liz Sauvé nói: "Nhóm của chúng tôi tìm thấy một con đập gần đó, con hải ly đào đất dọc theo con lạch để tiếp cận với những đoạn dây cáp chôn sâu 3 mét dưới lòng đất. Bên ngoài những sợi dây cáp là ống dẫn dày 11 cm. Tại nhiều điểm, hải ly nhai ống dẫn trước sau đó cắn dây cáp".

canada,Tumbler Ridge,internet,Liz Sauvé,phát ngôn viên
Ngôi làng Canada bị mất internet vì lý do ai nghe cũng phì cười
 
canada,Tumbler Ridge,internet,Liz Sauvé,phát ngôn viên

Những con hải ly sử dụng vật liệu của Telus để xây dựng nhà. Các kỹ sư của Telus đã phải rất khó khăn để tiếp cận vị trí dây cáp quang bị đứt do thời tiết lạnh giá khiến mặt nước phía trên con lạch bị đóng băng.

Tumbler Ridge là một đô thị ở đông bắc British Columbia với dân số khoảng 2.000 người. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố đứt cáp quang vì lý do hy hữu. Vào tháng 5 năm ngoái, dịch vụ cáp quang tốc độ cao của Google tại bang Oregon, Mỹ cũng đã gặp sự cố mà nguyên nhân là do một đàn bò. Trong lúc đi lại, con bò đã dẫm đứt sợi dây cáp quang.

Hải ly nổi tiếng với hàm răng chắc khoẻ, có tài xây đập, đào kênh và làm ổ. Chúng là các động vật gặm nhấm lớn thứ hai trên thế giới, sau chuột lang nước. Chúng xây đập để tạo thành một nơi nước lặng yên và sâu để chống lại các loại thú săn mồi và cũng như để giữ thức ăn.

Mặc dù loài gặm nhấm này có khả năng xây dựng những con đập tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích cho hệ sinh thái nhưng có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng cho mùa màng và cây cối.

Hoàng Dung (lược dịch)