Michael Tetteh, 44 tuổi, là thợ thổi thủy tinh chuyên nghiệp ít ỏi còn sót lại ở Ghana. Người đàn ông tâm huyết với nghề dành nhiều thời gian trong ngày ở nơi làm việc bên những lò nung nóng bỏng, nhiệt độ lên đến gần 1.500 độ C.

tái chế
Người đàn ông khéo léo biến thủy tinh thành sản phẩm nghệ thuật vạn người mê

Michael Tetteh để tay trần lộ những vết phồng rộp, đặt trên lớp giấy báo ướt đang bốc hơi vì sức nóng quá lớn của thủy tinh. Anh khéo léo để tạo thành hình như ý muốn.

Từ những thứ bỏ đi như tấm kính cửa sổ cũ, màn hình ti vi hay chai nước ngọt, Michael Tetteh đã biến thành nhiều chiếc bình nhiều màu sắc. Một số bình màu đỏ có những vệt đen xen kẽ, một số màu xanh lá cây hay một số bình trong suốt

Michael Tetteh cho biết: "Thủy tinh là toàn bộ tâm huyết, là trái tim của tôi. Nó giống như cuộc sống vậy, đưa tôi vào cuộc hành trình này đến cuộc hành trình khác".

Để có nguyên liệu Michael Tetteh thường thu thập từ các bãi phế liệu ở thủ đô Accra. Việc sử dụng các vật liệu tái chế của Michael Tetteh là một phần trong sứ mệnh nhằm giảm thiểu rác thải thủy tinh của Ghana.

tái chế
tái chế

Theo Michael Tetteh, phần lớn rác thải thủy tinh của Ghana được đưa vào các bãi chôn lấp nằm rải rác khắc các đường phố gây ra một mối nguy hiểm tiềm tàng cho mọi người.

 

"Chúng tôi không có quy trình thu gom rác thải thủy tinh chuyên nghiệp. Tôi lo sợ những nguy hiểm, không muốn những mảnh kính vỡ rơi ra xung quanh. Nếu có thể tận dụng, vật liệu tái chế hoàn toàn có thể mang lại tiền cho chúng ta", Michael Tetteh cho biết.

Người đàn ông 44 tuổi mong muốn biến truyền thống sản xuất thủy tinh của mình thành một ngành công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Michael Tetteh thường sản xuất đồ thủy tinh tại xưởng của anh ấy ở Krobo, Odumase, trung tâm về thủy tinh truyền thống của Ghana.

Michael Tetteh khám phá ra nghề thổi thủy tinh từ năm 2012, anh dành thời gian nhiều tháng ở Pháp và Hà Lan để học nghề. Sau đó, anh trở về quê nhà với mong muốn tiếp tục nuôi dưỡng nghề này ở Ghana. Anh đặt mục tiêu thành lập một cửa hàng bán đồ ở Odumase.

Khi khởi đầu, anh gặp nhiều khó khăn, kể cả vấn đề tài chính nhưng anh không nản lòng. Anh tự học thêm qua mạng trực tuyến và xây dựng các lò nung. Michael Tetteh đặc biệt được truyền cảm hứng và nâng cao khả năng của bản thân khi xem các video Youtube của những nghệ nhân thủy tinh nổi tiếng của Mỹ như Dale Chihuly.

Đến nay, tay nghề của anh đã vững và bắt đầu đào tạo những người thợ trẻ. Những sản phẩm độc đáo của Michael Tetteh và cộng sự đã xuất hiện ở nhiều cửa hàng ở Ghana, Bờ Biển Ngà, cũng như có mặt trong nhiều phòng trưng bày nghệ thuật châu Âu và Mỹ.

Mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì hành động nhỏ nhưng có võ của chủ nhân

Mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì hành động nhỏ nhưng có võ của chủ nhân

Chú mèo Minira sở hữu kênh Youtube có hơn 85.000 người theo dõi, nổi tiếng vì được chủ cưng chiều, làm riêng cho đôi dép bằng 'lông xịn'.

Hoàng Dung (lược dịch)