ba lan,nhựa đường
Ảnh minh hoạ

Công ty xây dựng Ba Lan Budimex và công ty lọc dầu Lotos đã tạo ra một loại nhựa đường thơm mùi hương hoa, điều chưa từng có trên thế giới.

Nhựa đường là vật liệu được sử dụng rất nhiều trong các công trình giao thông, đường xá. Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao và có màu đen, nó có mặt trong phần lớn các loại dầu thô và trong một số trầm tích tự nhiên. Nếu từng đi qua những con đường mới thì bạn sẽ hiểu mùi của nhựa đường không dễ chịu chút nào.

Nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân làm đường, những chuyên gia đã nghĩ ra cách tạo hương hoa cho nhựa đường.

Đại diện Budimex cho biết, mặc dù hơi thải ra từ nhựa đường thông thường không gây hại cho con người, nhưng vật liệu mới do Ba Lan tạo ra được kỳ vọng mang lại một môi trường làm việc thoải mái hơn cho các công nhân xây dựng lát đường.

Loại nhựa đường mới có chứa hỗn hợp các loại tinh dầu tự nhiên và tổng hợp, mang lại tác dụng trung hòa mùi đặc trưng của nhựa đường, gây 'khó chịu' với nhiều người. Trong khi đó, những thành phần còn lại tạo nên mùi hương dễ chịu hơn.

 

Slawomir Szpak, quản đốc phụ trách công trình tại Budimex, cho biết: "Không có mùi đặc trưng của nhựa đường truyền thống, đôi khi người công nhân có thể ngửi thấy mùi hương của hoa, điều này làm cho công việc xây dựng trở nên dễ chịu hơn".

Cezary Godziuk, Giám đốc điều hành của Lotos giải thích: "Phụ gia được sử dụng trong nhựa đường để giảm mùi khó chịu là hỗn hợp các loại tinh dầu tự nhiên và tổng hợp, tất cả có mùi thơm hoa cỏ dễ chịu. 

Budimex, công ty xây dựng lớn nhất Ba Lan và công ty dầu khí Lotos cho rằng mặt đường mới thân thiện với môi trường hơn, họ sẽ xem xét làm phong phú thêm các thể loại sản phẩm và sớm được triển khai trên quy mô rộng hơn.

Łukasz Bargenda, người đứng đầu các phòng thí nghiệm Budimex cho biết: "Đây là một sản phẩm đầy hứa hẹn, cũng là một phần của xu hướng xanh và sinh thái trong xây dựng. Các nghiên cứu và phân tích trong phòng thí nghiệm về hỗn hợp nhựa đường vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Các thử nghiệm xác nhận rằng hỗn hợp hương hoa tuân thủ các chỉ tiêu tiêu chuẩn đường của Ba Lan mà không làm giảm chất lượng".

Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh

Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

Hoàng Dung (lược dịch)