Khu rừng tuyết tùng ở tỉnh Miyazaki, Nhật Bản là nơi có những vòng tròn cây trồng khác thường mà rõ ràng không phải ngẫu nhiên trong tự nhiên.

Những mô hình kỳ lạ chỉ có thể nhìn thấy từ trên cao. Cách đây 3 năm, nhiều bức ảnh về vòng tròn cây đã xuất hiện trên mạng internet làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu khác nhau, từ việc liên quan đến người ngoài hành tinh hay các thí nghiệm bí mật của chính phủ.

Gần đây sự thật mới được sáng tỏ. Đó đúng là những thí nghiệm của chính phủ nhưng không phải là bí mật gì quá ghê gớm.

nhật bản,người ngoài hành tinh,cây xanh,tự nhiên
Những vòng tròn cây kỳ lạ ở Nhật là sản phẩm của người ngoài hành tinh?
nhật bản,người ngoài hành tinh,cây xanh,tự nhiên

Thí nghiệm do Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đứng ra tổ chức. Trở lại năm 1973, người ta chỉ định lựa chọn một khu vực đất gần thành phố Nichinan làm thí nghiệm lâm nghiệp và kết quả của nó là những vòng tròn cây đẹp mắt dễ nhìn thấy ngày nay.

 

Một trong những mục đích của thí nghiệm thực hiện trong khu vực này xem xét ảnh hưởng của khoảng cách trồng đối với sự tăng trưởng cây.

Nhóm nghiên cứu đã trồng các cây tuyết tùng cách nhau 10 độ để cuối cùng tạo thành 10 vòng tròn đồng tâm ngày càng nhỏ gọn ở chính giữa.

50 năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thí nghiệm đã chứng minh mật độ trồng có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Những bông tuyết tùng xếp quá gần với nhau sẽ ngắn hơn những bông tuyết tùng ở những vòng tròn bên ngoài trồng thưa hơn. Kết quả là mô hình đồng tâm bị lõm xuống.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, chênh lệch chiều cao giữa những cây nhỏ nhất ở vòng trong hình đồng tâm và những cây cao nhất ở vòng ngoài là hơn 5 mét.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng cây cối ở những khu vực ít rậm rạp hơn có nhiều khả năng tiếp cận tài nguyên tự nhiên hơn, trong khi những cây ở trung tâm phải cạnh tranh cả về ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

Thí nghiệm hấp dẫn kéo dài gần nửa thế kỷ sắp kết thúc, và những cây tuyết tùng trong khu vực sẽ được thu hoạch trong khoảng 2 năm nữa. Tuy nhiên, vì vòng tròn bí ẩn nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ trên mạng xã hội nên các nhà chức trách đang tranh luận về khả năng hoãn việc thu hoạch trong vài năm nữa.

Hoàng Dung (lược dịch)