anh
Phát hiện biệt thự 1.500 năm tuổi hiếm hoi ngay trong trang trại gia đình

Jim Irvine sinh sống ở Rutland, East Midlands đang đi vòng quanh trang trại của gia đình mình thì nhận thấy một số mảnh vụn kỳ lạ. Lần theo dấu vết và tìm kiếm trên Google Earth, Jim Irvine đã phát hiện ra căn biệt thự từ thời La Mã mà các chuyên gia đánh giá nó ẩn chứa một phần lịch sử quan trọng.

Jim Irvine cho biết: "Tôi nhận thấy những mảnh gốm, vỏ sò, mái ngói La Mã màu cam. Tôi đã tìm kiếm thêm thông tin và tham khảo ý kiến của một bảo tàng địa phương trước khi quyết định đào một cái rãnh dài khoảng 2,4 mét".

Đây là một bức tranh khảm hiếm mô tả cảnh trong 'The Llliad' của Homer, bức tranh đầu tiên tìm thấy ở Anh và là một trong số ít những bức tranh La Mã ở châu Âu.

Bức tranh mô tả câu chuyện của nhà thơ Hy Lạp cổ đại Homer về anh hùng Achilles và trận chiến của anh với Hector ở phần cuối của Cuộc chiến trojan.

Tác phẩm nghệ thuật khoảng 1.500 năm tuổi tạo nên bức tường trong khu biệt thự La Mã. Đáng chú ý, bên cạnh bức tranh có nhiều hài cốt của con người giữa đống đổ nát.

Tranh khảm thường được sử dụng trong cả các toà nhà công cộng, biệt thự gia đình trong Đế chế La Mã. Trong khi các bức tranh khảm thường mô tả các nhân vật trong lịch sử và thần thoại, bức tranh tìm thấy ở Rutland độc đáo hơn vì nó mô tả tác phẩm kinh điển của Homer.

 
anh

Theo các chuyên gia, căn biệt thự từng thuộc về gia đình giàu có, có kiến ​​thức về văn học cổ điển.

John Thomas của Đại học Leicester, người quản lý dự án về cuộc khai quật cho biết: "Đây là khám phá bức tranh khảm La Mã thú vị nhất ở Anh. Bức tranh hiếm có cho chúng ta những cái nhìn mới mẻ về thái độ của con người vào thời điểm đó, mối liên hệ của họ với văn học cổ điển và về cá nhân đã sở hữu tác phẩm này. Đây là một người có kiến ​​thức về văn học cổ điển, kinh điển, người giàu có nhiều tiền để thực hiện được một bức tranh chi tiết như vậy".

Gia đình Jim Irvine đã sinh sống và làm việc trên mảnh đất này trong suốt ba thập kỷ mà không hề biết đến 'kho báu lịch sử' chôn bên dưới. Bản thân Jim Irvine là một kỹ sư, anh giải thích rằng những người nông dân làm việc ở trang trại rất bận rộn, phải tập trung vào công việc nên họ không để ý quá nhiều đến việc có gì bên dưới lớp đất.

Duncan Wilson, Giám đốc điều hành Bảo tàng lịch sử Anh cho biết: "Việc phát hiện ra một bức tranh khảm hiếm có và biệt thự La Mã là đáng chú ý. Những khám phá như thế quan trọng trong việc tìm hiểu lịch sử. Bằng cách bảo vệ địa điểm khai quật này, chúng tôi có thể tiếp tục học hỏi, mong đợi những cuộc khai quật khác trong tương lai, để biết thêm về những người đã sống ở đây khoảng hơn 1.500 năm trước".

Thành phố ở quốc gia này lần đầu tiên trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

Thành phố ở quốc gia này lần đầu tiên trở thành nơi đắt đỏ nhất thế giới

Nghiên cứu mới công bố những thành phố đắt đỏ trên thế giới, trong đó Tel Aviv của Israel đã soán ngôi Paris.

Hoàng Dung (lược dịch)