Các nhà nghiên cứu đặt biệt danh cho con cá mập là Ironbound, sau khi phát hiện nó nổi lên ngoài khơi bờ biển New Jersey, đông bắc nước Mỹ.

cá mập,mỹ
Cá mập trắng lớn nặng gần nửa tấn trong lần đầu tiên gắn thẻ năm 2019

Con cá mập khủng lần đầu tiên được gắn thẻ vào năm 2019 khi các nhà khoa học phát hiện ở gần đảo West Ironbound gần Lunenburg, Nova Scotia.

Trong lần xuất hiện gần đây, nhóm nghiên cứu đã ghi lại kích thước của cá mập dài 3,7 mét và nặng 453 kg. Theo dự đoán, cá mập trắng Ironbound, di cư về phía bắc hướng tới vùng bờ biển Canada.

Bob Hueter, nhà khoa học tại tổ chức phi lợi nhuận OCEARCH, con cá mập trắng lớn có tuổi đời ước tính là 20 năm. Mặc dù có kích thước khủng nhưng đây chưa phải là con cá mập lớn nhất mà tổ chức OCEARCH từng gắn thẻ.

Bob Hueter cho biết: "Mùa giao phối đã kết thúc, Ironbound đang trên đường đi về phía bắc để kiếm ăn và sinh sôi trở lại trong năm sau. Khi chúng tôi tiến hành gắn thẻ, con cá mập trắng lớn có kích thước rất ấn tượng".

 

Ironbound đã đi di chuyển được khoảng hơn 20.921 km kể từ lần đầu tiên tổ chức theo dõi chuyển động của cá mập.

Những con cá mập trắng lớn ở Đại Tây Dương thực hiện cuộc di cư hàng năm. Chúng dành mùa hè ở vùng biển phía bắc gần Canada và mùa đông ở phía nam.

Bob Hueter cho biết: "Chúng đang di chuyển về phía bắc đến các khu vực có nguồn thức ăn phong phú ngoài khơi Canada và đông bắc nước Mỹ. Ironbound sẽ dành phần lớn mùa hè và đầu mùa thu ở vùng biển phía bắc xung quanh Nova Scotia trước khi quay lại và trở về Florida".

Cá mập đã tồn tại khoảng 400 triệu năm. Cá mập trắng lớn là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Mặc dù quần thể cá mập giảm mạnh trong bốn thập kỷ qua, nhưng quần thể cá mập trắng lớn đã bắt đầu phục hồi ở bờ biển phía đông.

Cá mập trắng lớn là loài cá ăn thịt lớn nhất thế giới, tuổi cao, có thể dài tới 6,4 mét và nặng 2.100 kg. Chúng sinh sống ở các vùng biển ôn đới từ California tới Australia, Nam Phi, nơi có nhiều hải cẩu và sư tử biển vì đó là thức ăn ưa thích trong thực đơn của chúng. Kẻ thù lớn nhất trong tự nhiên của cá mập trắng là cá voi sát thủ.

Khoảnh khắc xúc động chú chó chạy theo xe cứu thương đưa chủ đến bệnh viện

Khoảnh khắc xúc động chú chó chạy theo xe cứu thương đưa chủ đến bệnh viện

Chú chó vì quá lo lắng nên đã đi theo chủ đến bệnh viện, chờ đợi ở bên ngoài rồi chạy theo xe cứu thương hơn 8 km về nhà.

Hoàng Dung (lược dịch)