Tàu vũ trụ New Horizons của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chụp được hình ảnh khá rõ nét về vùng núi lửa băng giá trên sao Diêm Vương. Phát hiện mới khiến các nhà nghiên cứu vô cùng bất ngờ. 

nasa
Phát hiện dấu tích hé lộ khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khu vực này không có hố va chạm nào, chứng tỏ các núi lửa băng đã hoạt động trong thời gian không quá xa, khoảng 100 triệu đến 200 triệu năm trước.

Dưới bề mặt Sao Diêm Vương từng là một đại dương. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện những núi lửa băng cho thấy đại dương vẫn còn tồn tại, nước lỏng sẽ gần với bề mặt. Nhiệt độ sao Diêm Vương cũng đang ấm hơn so với những gì trước đây khám phá ra. Điều này khiến các nhà khoa học nghi ngờ về khả năng có sự sống trên hành tinh lùn.

Kelsi Singer, Viện nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Bất kỳ sinh vật nào sống sót ở đó cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Chúng sẽ cần một số nguồn dinh dưỡng liên tục. Nếu núi lửa diễn ra liên tục, nhiệt độ và nước thay đổi nhiều, sẽ gây khó khăn cho các sinh vật".

nasa
Những dấu màu xanh lam cho thấy quá trình núi lửa đã xảy ra như thế nào trong quá khứ.

Sao Diêm Vương đã bị hạ xuống là hành tinh lùn vào năm 2006 vì không phù hợp với tiêu chí định nghĩa về hành tinh của Liên minh thiên văn quốc tế.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn thường xuyên theo dõi, tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên ngôi sao này. Khi tàu vũ trụ New Horizons thực hiện chuyến bay ngang qua hành tinh lùn và các mặt trăng đã thu thập được nhiều hình ảnh, dữ liệu quan trọng về sao Diêm Vương.

Hành tinh lùn này nằm trong Vành đai Kuiper, được mệnh danh là thế giới băng giá, có nhiệt độ trung bình là âm 232 độ C. Trên bề mặt sao Diêm Vương, có núi, thung lũng, sông băng, đồng bằng và miệng núi lửa. Nếu đứng trên bề mặt sẽ thấy bầu trời xanh với tuyết màu đỏ.

Kelsi Singer cho biết: "Chúng tôi phát hiện cánh đồng có một số núi lửa băng giá rộng lớn, trông không giống bất cứ thứ gì khác từng thấy trong hệ mặt trời".

Khu vực này ở phía tây nam tảng băng Sputnik Planitia trải dài trên khoảng 1.000 km. Hai trong số núi lửa băng lớn nhất là Wright Mons and Piccard Mons.

Wright Mons cao khoảng 5 km, lớn tương tự như núi lủa Mauna Loa ở Hawaii, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên Trái Đất.

355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

Phi hành gia NASA sẽ trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 30/3 sau khi kết thúc sứ mệnh kỷ lục kéo dài 355 ngày.

Hoàng Dung (lược dịch)