châu âu
Nhiều nhà leo núi thích chinh phục 'nóc nhà châu Âu'

Chinh phục đỉnh Mont Blanc là một trong những mục tiêu, thử thách mà rất nhiều nhà leo núi cũng như những người ưa mạo hiểm đặt ra.

Núi Mont Blanc cao 4.808 mét, được mệnh danh là nóc nhà châu Âu, thuộc thị trấn Chamonix cách thủ đô Paris hơn 600 km. Đây là địa điểm thu hút nhiều nhà leo núi đến để chinh phục mỗi năm.

Trên đỉnh núi quanh năm tuyết bao phủ trắng xoá, nhiệt độ có thể xuống tới âm 40 độ C.

Mới đây, một nhà leo núi đã chia sẻ thông tin về việc mình tìm thấy rất nhiều đá quý trong chuyến leo núi Mont Blanc, trị giá hàng trăm nghìn USD.

châu âu
Phát hiện nhiều ngọc lục bảo, đá quý đắt tiền trong chuyến chinh phục 'nóc nhà châu Âu'

Người leo núi đã tìm thấy ngọc lục bảo, hồng ngọc, ngọc bích trên ngọn núi cao bậc nhất châu Âu. Ông đã tình cờ tìm thấy những viên đá quý giấu trong một chiếc hộp kim loại vào năm 2013. 

Sau khi nhà chức trách không thể tìm ra chủ nhân ban đầu của khối đá quý nên người đàn ông leo núi được phép giữ lại một nửa, trị giá khoảng 84.350 USD, tương đương khoảng 1,9 tỷ đồng.

 

Sau khi nhà chức trách thông báo rằng anh sẽ được một nửa giá trị 'kho báu' anh tìm được, nhà leo núi chia sẻ rằng bản thân anh không 'hối hận vì đã thành thật' và  sẽ dùng một số tiền để cải tạo căn hộ của mình.

Nửa còn lại do hội đồng đại phương Mairie de Chamonix-Mont-Blanc nắm giữ. Hội đồng sẽ trưng bày những viên đá tại Bảo tàng Pha lê Chamonix và dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 19/12.

Hội đồng cho biết những viên đá quý này được vận chuyển trên một chiếc Boeing 707 của hãng hàng không Air India nhưng không may gặp tai nạn. Máy bay trên đường từ Mumbai đến New York, Mỹ và bị rơi ở mặt tây nam của Mont Blanc vào ngày 24/1/1966.

Vụ tai nạn khiến 117 người thiệt mạng, bao gồm cả người tiên phong trong chương trình hạt nhân của Ấn Độ, Homi Jehangir Bhabha.

Một chiếc máy bay khác của hãng hàng không Air India, "Malabar Princess" cũng bị rơi ở cùng khu vực vào năm 1950, khiến tất cả 48 người trên máy bay thiệt mạng.

Các mảnh vỡ từ xác tàu bay thường xuất hiện ở đáy sông băng sau khi băng tan, bao gồm kim loại, dây điện và thậm chí một phần của thiết bị hạ cánh phát hiện vào năm 1986.

Nhà hát Opera Sydney chi 6,1 tỷ đồng thuê chó thông minh để đuổi mòng biển

Nhà hát Opera Sydney chi 6,1 tỷ đồng thuê chó thông minh để đuổi mòng biển

Nhà hát Opera Sydney đang chi tiền cho việc thuê một chú chó thông minh, nhanh nhẹn với chi phí 265.515 USD tương đương khoảng 6,1 tỷ đồng làm nhiệm vụ đuổi mòng biển.

Hoàng Dung (lược dịch)