Các nhà khoa học Ba Lan vừa phát hiện một xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới sau khi tiến hành kiểm tra hài cốt 2.000 năm tuổi đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw.

Tiến sĩ Marzena Ozarek-Szilke, nhà khảo cổ học tại Đại học Warsaw cho biết: "Tôi và chồng Stanislaw là một nhà khảo cổ học người Ai Cập đã xem ảnh chụp X-quang và nhận thấy cảnh tượng quen thuộc, trong bụng xác ướp có hình ảnh một cái chân nhỏ".

Sau khi kiểm ra, phân tích sâu hơn cho thấy toàn bộ thai nhi trong bụng xác ướp phụ nữ. Các nhà khoa học làm việc trong dự án Xác ướp Warsaw tin rằng người phụ nữ này khoảng từ 20 đến 30 tuổi và đang mang thai từ 26 đến 30 tuần.

xác ướp,ai cập,nhà khoa học,ba lan,xác ướp ai cập
Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai
xác ướp,ai cập,nhà khoa học,ba lan,xác ướp ai cập

Tiến sĩ Wojciech Ejsmond, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, một người tham gia dự án khác cho biết: "Chúng tôi không biết tại sao bào thai trong quá trình ướp xác người ta vẫn giữ nguyên thai nhi trong bụng người quá cố. Đó là lý do tại sao xác ướp này thực sự độc đáo. Chúng tôi chưa thể tìm thấy bất kỳ trường hợp tương tự nào như vậy. Xác ướp này là duy nhất trên thế giới được công nhận có một bào thai bên trong".

 

Theo tiến sĩ Ozarek-Szilke, giữ nguyên thai nhi trong bụng có thể mang ý nghĩa liên quan đến tín ngưỡng và sự tái sinh ở thế giới bên kia.

Dựa vào việc phân tích nhiều chữ tượng hình trên quan tài, ban đầu người ta cho rằng đó là xác ướp của một nam tu sĩ sống trong thời gian giữa thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên và thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Mãi đến năm 2016, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính mới tiết lộ các đặc điểm như xương quá mỏng, thiếu cơ quan sinh sản của nam giới. Nhờ kỹ thuật tái tạo không gian ba chiều cho thấy bộ ngực của phụ nữ và khẳng định đó là xác ướp một người phụ nữ.  

Theo các nhà khoa học, cần rất nhiều thời gian nữa mới tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của người quá cố. Hiện tại vẫn chưa mở xác ướp nhưng hình ảnh từ bản quét cho thấy người phụ nữ có mái tóc xoăn dài đến vai.

Nghiên cứu đã xuất bản trong số mới nhất của Tạp chí khoa học khảo cổ học. Bài báo viết rằng đây là trường hợp đầu tiên về xác ướp có thai nhi trong bụng. Nghiên cứu xác ướp mở ra những khả năng mới về thai nghén và các thực hành liên quan đến thai sản.

Xác ướp và quan tài được tặng cho Đại học Warsaw vào năm 1826 và sau đó lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan từ năm 1917.

Hoàng Dung (lược dịch)