thế giới động vật
Rùng rợn đôi mắt của hươu mọc lông bên trong nhãn cầu

Người dân địa phương ở Tennessee, Mỹ kinh ngạc khi nhìn thấy một con hươu đuôi trắng đi lại trên đường phố ở Farragut có lông mọc trong hai mắt. 

Theo Hiệp hội hươu quốc gia Mỹ, tình trạng kỳ lạ này gọi là dermoid giác mạc. Trước đây, người ta cũng từng ghi nhận một số trường hợp tương tự ở hươu đuôi trắng tại bang Tennessee.

Sterling Daniels, nhà sinh vật học tại Cơ quan tài nguyên động vật hoang dã Tennessee cho biết: "Hươu đuôi trắng có lẽ vẫn phân biệt được ngày đêm, nhưng tôi không nghĩ nó thấy những gì xảy ra xung quanh. Có thể so sánh tình trạng này với việc dùng khăn che mắt. Bạn có thể nhận biết ngày đêm, nhưng chỉ thế mà thôi".

 

Ngoài vấn đề về lông mọc trong mắt, con hươu có kết quả dương tính với bệnh xuất huyết ở động vật, có thể gây ra tình trạng sốt, sưng tấy mô và mất cảm giác sợ người. Điều này có thể giải thích tại sao con hươu đuôi trắng mất phương hướng đi lang thang trên con đường ở khu phố có nhiều người sinh sống.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ 'chiếc băng bịt mắt' đầy lông có khả năng đã hình thành khi con hươu vẫn còn trong bụng mẹ. Dù sinh ra với u dermoid giác mạc, hươu đuôi trắng vẫn sống hơn một năm. Do con vật sống sót lâu như vậy, Tiến sĩ Nicole Nemeth, phó giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu bệnh động vật hoang dã, thuộc Đại học Georgia, cho rằng có thể u dermoid phát triển một cách chậm rãi. Điều này giúp hươu đuôi trắng quen với việc tầm nhìn giảm dần qua thời gian.

Con người cũng có thể phát triển u dermoid khiến lông mọc ở nhãn cầu nhưng rất hiếm gặp. Các bác sĩ nhãn khoa chỉ khám một hoặc hai trường hợp trong toàn bộ sự nghiệp của họ. Tát nhiên, không phải tất cả các dermoid đều bao phủ trung tâm của nhãn cầu như trong trường hợp của con hươu đuôi trắng, một số hình thành ở giao điểm của giác mạc và phần lòng trắng của mắt.

Chim cánh cụt lông vàng hiếm gặp trong tự nhiên

Chim cánh cụt lông vàng hiếm gặp trong tự nhiên

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã vô tình phát hiện ra con chim cánh cụt vàng nổi vật giữa đàn chim trắng đen trên đảo Nam Georgia.

Hoàng Dung (lược dịch)