mặt trăng,trái đất
Siêu trăng thắp sáng bầu trời Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA, Mặt trăng quay theo quỹ đạo hình elip, có một đầu gọi là perigee (cận điểm hay điểm gần Trái đất nhất). Điểm này ở gần Trái đất hơn 48.280 km so với đầu mang tên apogee (viễn điểm hay điểm xa Trái đất nhất).

Trong một kỳ siêu trăng, Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí gần Trái đất nhất, cách Trái đất khoảng 360.000 km. Siêu trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với khi Mặt trăng ở điểm xa Trái đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Hiện tượng Siêu trăng diễn ra rạng sáng ngày 29/3 hay còn gọi là trăng giun tạo ra khung cảnh bầu trời tuyệt đẹp ở nhiều nơi trên thế giới.

Đây là siêu trăng đầu tiên của năm 2021. Sở dĩ gọi là siêu trăng vì lúc này vị trí của Mặt trăng gần Trái đất hơn một chút nên nó xuất hiện trông lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời.

Trăng tròn tháng 3 có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào từng khu vực. Trăng được gọi là trăng giun theo cách gọi của thổ dân Mỹ bản địa.

mặt trăng,trái đất
Mặt trăng to và sáng hơn bình thường trên bầu trời Paris, Pháp

Được biết, những người thổ dân Mỹ bản địa coi tháng 3 là lúc nền đất bắt đầu mềm dần để giun phát triển. Loại giun đất này thường xuất hiện vào thời điểm băng tan.

 

Theo NASA, tháng 3 cũng là tháng Phalguna của người theo đạo Hindu, Mặt trăng của tháng này đánh dấu Lễ hội Holi, lễ hội kỷ niệm sự khởi đầu của mùa xuân.

Bộ lạc Algonquin ở phía đông bắc của Great Lakes gọi ngày rằm tháng Ba là 'namossack kesos' hay 'bắt cá'. Ở vùng đồng bằng phía bắc Canada, bộ tộc Cree gọi nó là 'migisupizum' hay 'Eagle moon'.

mặt trăng,trái đất
Ảnh chụp Mặt Trăng ở Karancskeszi, Hungary
mặt trăng,trái đất
Trẻ em ở Syria trèo lên xe bán tải để ngắm nhìn bầu trời trăng sáng

Trăng tháng 4 sẽ có tên là 'trăng hồng' vì gọi theo màu sắc của loài hoa Phlox subulata. Đây là một trong những loài hoa nở bung khắp miền đông bắc nước Mỹ khi mùa xuân tới.

Hé lộ bí ẩn về vụ nổ rực sáng trên bầu trời miền tây nước Mỹ

Hé lộ bí ẩn về vụ nổ rực sáng trên bầu trời miền tây nước Mỹ

Các chuyên gia nhận định vụ nổ bí ẩn ở miền Tây nước Mỹ có thể là mảnh vỡ tên lửa SpaceX.

Hoàng Dung (lược dịch)