mặt trăng,nasa
 Alan Shepard đánh quả bóng golf đầu tiên trên Mặt trăng

Năm 1969, phi hành gia Neil Armstrong của Mỹ là người đầu tiên đặt chân đi bộ ở mặt trăng. Chỉ hai năm sau, một phi hành gia khác của Mỹ là Alan Shepard mang đến dấu mốc mới bằng việc trở thành người đầu tiên trong lịch sử chơi golf trên mặt trăng.

Shepard đã thực hiện điều này trong chuyến bay vào vũ trụ với tư cách chỉ huy tàu Apollo 14 năm 1971, cách nay tròn 50 năm.

Gần đây, trong quá trình chỉnh sửa những hình ảnh chụp trong sứ mệnh lên Mặt Trăng năm 1971 trong nhiệm vụ Apollo 14, các nhà nghiên cứu phát hiện quả bóng golf mà phi hành gia Alan Shepard để lại.

Chuyên gia hình ảnh Andy Saunders đã phục hồi bức ảnh có quả bóng golf cách vị trí phi hành gia Alan Shepard đánh khoảng 36 mét.

Trước khi Apollo 14 hạ cánh trên Mặt Trăng vào ngày 6/2/1971, con người đã một vài lần đặt chân đến vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên một phi hành gia chơi môn thể thao đánh golf bên ngoài tàu đổ bộ Mặt Trăng.

Các ước tính chuyên môn ban đầu xác định rằng cú xoay người của phi hành gia khiến quả bóng bay xa khoảng 183 mét trước khi hạ cánh. Huấn luyện viên golf nổi tiếng người Anh Butch Harmon cho biết: "Chúng tôi từng nói đây là buổi biểu diễn dài nhất trong lịch sử thế giới vì nó vẫn chưa kết thúc".

 

Alan Shepard từng tiết lộ vào năm 1998 rằng anh đã hỏi Giám đốc trung tâm du hành vũ trụ có người lái khi đó là Bob Gilruth liệu mình có thể đánh vào quả bóng golf trong khoảng thời gian cuối cuộc hành trình không. Bob Gilruth từ chối. Nhưng sau một hồi thuyết phục, vị giám đốc cho phép Shepard dùng cây gậy sau khi đảm bảo nhiệm vụ hoàn thành và thành công.

Cuối cùng, Alan Shepard có thể thực hiện điều này. Ông từng nói với  Bob Gilruth rằng ông sẽ đứng trước máy quay, đánh quả bóng golf bằng chiếc gậy tạm rồi gập nó lại, cho vào túi, leo lên thang trở về tàu và đóng cửa lại.

Trước đó, Shepard đã mang theo hai quả bóng. Quả bóng đầu tiên, sau một lần đánh trượt, ông đánh trúng và quả bóng bay xa khoảng vài chục mét, sau đó người đồng nghiệp Edgar Mitchell đã lấy lại ngay một miệng núi lửa gần đó. Quả bóng thứ hai, Shepard đánh bay 'xa' và mất tích đến nửa thế kỷ.

mặt trăng,nasa
Cây gậy và chiếc tất chứa hai quả bóng golf của phi hành gian Shepard 

Apollo 14 là sứ mệnh thứ ba trong số sáu sứ mệnh của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đưa con người lên Mặt Trăng. Mục tiêu của nó là đánh giá cấu trúc của Mặt trăng và đo thành phần khí quyển trên vùng đất này.

Shepard là người duy nhất cho đến này chơi golf trên Mặt Trăng và là người đàn ông thứ năm trên Mặt Trăng. Năm 1998, phi hành gia Shepard qua đời ở tuổi 74, cây gậy và chiếc tất chứa hai quả bóng golf mà ông mang về từ Mặt Trăng hiện được trưng bày ở Bảo tàng và Thư viện Golf USGA tại New Jersey, Mỹ.

Hé lộ bí mật về khối đá bất thường trên Mặt Trăng

Hé lộ bí mật về khối đá bất thường trên Mặt Trăng

Khối đá kỳ lạ xuất hiện trên Mặt Trăng có thể là kết quả do tác động của thiên thạch.

Hoàng Dung (lược dịch)