cua,sư tư
Cua giơ càng dọa sư tử trong cuộc trạm trái hiếm có trong Khu bảo tồn MalaMala, Nam Phi.

Ruggiero Barreto, 30 tuổi và Robyn Sewell, 27 tuổi ghi lại cuộc gặp gỡ khiến nhiều người tò mò giữa cua và sư tử bên trong Khu bảo tồn MalaMala, Nam Phi.

Sự việc bất thường xảy ra khi con cua chui ra khỏi hàng giữa ban ngày để tìm đường vượt qua con sông. Tuy nhiên, chưa kịp ra đến sông thì trên đường đi sinh vật giáp xác nhỏ đã gặp trúng sư tử.

Hai con sư tử trưởng thành nhanh chóng lại gần kiểm tra sinh vật đang di chuyển trên mặt đất. Con cua không tỏ ra sợ hãi, nó giơ cao hai càng trước kiêu hãnh lên để tự vệ, sẵn sàng đáp trả nếu bị sư tử tấn công.

cua,sư tư
Sư tử lẽo đẽo đi theo cua nhỏ

Nhưng trái với cua, sư tử không có dấu hiệu gì sẵn sàng vào cuộc chiến. Sinh vật nổi tiếng với khả năng săn mồi bậc nhất trong thế giới tự nhiên chỉ đi vòng quanh, theo sau đường mòn cua tạo ra.

 

Chúng nhìn chằm chằm vào cua, không làm gì khác ngoài việc quan sát sinh vật nhỏ di chuyển trên cát.

Ruggiero Barreto cho biết: "Chúng tôi rời trại nghỉ lúc mặt trời mọc với hi vọng tìm thấy sư tử và may mắn phát hiện ra hai con ở bờ sông Mlowathi. Đột nhiên, chúng tôi nhận thấy hai con sư tử trưởng thành đứng dậy và bắt đầu nhìn chằm chằm vào một sinh vật nhỏ di chuyển trên cát. Thoạt đầu chúng tôi nghĩ đó là một con bọ hung nhưng sau phát hiện ra đó là một con cua. Thông thường cua chỉ xuất hiện khi trời tối nhưng con cua này lại quyết định băng qua sông vào ban ngày, điều này khơi dậy sự tò mò của những con sư tử. Hai con sư tử tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước sự xuất hiện của thứ gì đó có lẽ chúng chưa từng thấy trước đây".

Con cua cảm thấy không an toàn, nó giơ cao hai càng sẵn sàng nếu phải quyết chiến nhưng cuối cùng nó chỉ đi lại vài vòng rồi chui vào hang.

Loài cua duy nhất trên thế giới có khả năng chống trả lại những miếng cắn của sư tử là cua dừa. Loài sinh vật nổi tiếng với phần vỏ rắn chắc, có kích thước lớn và chiếc kìm siêu bền. Con cua dừa không chỉ có thể cắn vỡ quả dừa mà còn nhấc được một đứa trẻ 10 tuổi.

Nhân viên cứu hộ liều mình đi vào đầm lầy rác cứu ngựa gặp nạn

Nhân viên cứu hộ liều mình đi vào đầm lầy rác cứu ngựa gặp nạn

Những hình ảnh cho thấy một nhân viên cứu hộ bất chấp nguy hiểm tính mạng để giải cứu chú ngựa bị mắc kẹt trong đống rác ở miền tây Ấn Độ.

Hoàng Dung (lược dịch)