Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết một thiên thạch phát nổ trong bầu khí quyển, gây ra sự rung chuyển, âm thanh lớn nghe thấy ở phía tây Pennsylvania.

nasa
Thiên thạch phát nổ làm rung chuyển thành phố lớn ở Mỹ

Nhiều cư dân địa phương báo cáo việc nghe thấy âm thanh lớn bất thường vào khoảng 11h30 giờ địa phương. Nếu trời không có mây, mọi người sẽ trông thấy quả cầu lửa trên bầu trời khi thiên thạch vỡ ra.

Người dân ở Pittsburgh đã nghe thấy âm thanh giống như một tiếng "bùm" lớn bên ngoài. Họ mô tả cửa sổ kêu lục cục và đồ vật rung chuyển trong nhà của họ. Vụ nổ bất ngờ khiến những người sống ở khu vực Pittsburgh hoảng hốt, lo sợ.

NASA ước tính vụ nổ sẽ gây ra ánh sáng có độ sáng gấp khoảng 100 lần trăng tròn trên bầu trời và có thể nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày. Tuy nhiên, do trời nhiều mây, một số người nói rằng nó xuất hiện như một "tia chớp nhỏ màu tím".

Dữ liệu từ một trạm theo dõi gần đó ghi lại được sóng nổ từ thiên thạch, từ đó NASA ước tính được năng lượng toả ra. NASA cho biết: "Uớc tính tốc độ của thiên thạch vào khoảng 72.420 km/h, đường kính khoảng 1 mét và nặng khoảng nửa tấn".

Sự kiện thiên thạch này diễn ra chỉ vài tháng sau khi một quả cầu lửa phát hiện trên bầu trời Tây Virginia, vào ngày 17/9/2021. Các cơ quan chức năng xác định đó là một thiên thạch bốc cháy trong bầu khí quyển, gây ra một tiếng "nổ" lớn và rung chuyển mặt đất, khiến một số người nghi ngờ có khả năng xảy ra động đất.

 

Cơ quan chức năng ghi nhận hơn 900 báo cáo về vụ nổ lớn, rung chuyển ở ngoại ô South Hills. Chuyên gia loại trừ khả năng động đất hay sấm sét là nguyên nhân của vụ việc.

Một vụ bùng nổ âm thanh lớn như tiếng nổ, tiếng sét xảy ra khi vật thể như thiên thạch, máy bay siêu thanh, di chuyển trong bầu khí quyển nhanh hơn tốc độ âm thanh.

Dù có kích thước lớn nhưng các tiểu hành tinh quá mờ để quan sát bằng mắt thường hay ống nhòm.

Hiện tại, NASA đang theo dõi hàng nghìn tiểu hành tinh lớn nhỏ xuất hiện gần Trái Đất. Dự kiến vào tháng cuối tháng 1, tiểu hành tinh 1994 PC1 sắp bay gần cách Trái Đất khoảng 1,93 triệu km, gấp hơn 5 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Ước tính tiểu hành tinh có đường kính khoảng 1.000 mét, 1994 PC1 được xếp loại "có khả năng gây nguy hiểm", bay qua Trái Đất với vận tốc khoảng 70.000 km/h.

Khoảnh khắc ấn tượng về bình minh trên Trái Đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Khoảnh khắc ấn tượng về bình minh trên Trái Đất từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS có cơ hội nhìn thấy 16 lần bình minh trong một ngày.

Hoàng Dung (lược dịch)