Trên một chiếc thuyền nhỏ vượt qua vùng nước đóng băng của quần đảo Grebbestad, bờ biển phía Tây của Thụy Điển, Lotta Klemming đi qua những tảng đá phủ đầy sương mù để tìm kiếm địa điểm hoàn hảo săn lùng 'món ngon địa phương'.

Quần đảo Thụy Điển là nơi sinh sống của loài Ostrea edulis hoang dã, một loại hàu có kích thước và hương vị khác biệt so với những loài khác nuôi trong trang trại.

Từ thế kỷ 17, những người sành sỏi ở Thuỵ Điển đã ưa thích, săn lùng loài hàu trong khu vực lạnh giá này để phục vụ trên các bàn tiệc của nhà vua.

Thuỵ Điển,hàu,tảng đá,thời trang,thợ lặn,thợ săn hàu
Thợ lặn săn lùng loài hàu hiếm ở vùng băng giá Thuỵ Điển

Klemming, 31 tuổi, là một trong số ít thợ lặn ở Thụy Điển làm việc ở vùng nước băng giá, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lặn để thu thập những con hàu có kích thước lên tới 11cm này.

Ngồi trong thuyền, để đối phó với thời tiết giá lạnh vùng Thuỵ Điển, người thợ lặn trang bị một chiếc mũ lông to nặng che xuống trên mái tóc dài, đeo găng tay len dày bên ngoài.

Klemming và cha của cô, Peter cũng là một thợ lặn, neo chiếc thuyền nhỏ ở vùng nước nông cạnh một mỏm đá, kiểm tra bình khí trước khi nhảy xuống nước.

Lotta Klemming cho biết: "Loài hàu Ostrea edulis có hương vị rất đậm, không giống như hàu khác. Hương vị đặc biệt của hàu có thể kết hợp tốt nhất với rượu bia hoặc bia đen".

 

Sau khi đổ đầy một vài chiếc giỏ, cặp đôi này lên thuyền, tăng tốc trở lại nhà lặn ở làng Grebbestad.

Klemming dỡ những con hàu và đưa chúng trên xe đến một bãi biển gần đó để làm sạch, đóng gói cẩn thận trước khi bán cho các nhà hàng ở Stockholm, Gothenburg. Mỗi con hàu thường có giá khoảng 7 Euro tương đương hơn 190.000 đồng .

Người phụ nữ lớn lên ở ngôi làng trên bờ biển gần biên giới Na Uy, nơi người cha, người chú của cô làm nghề thợ lặn. Trước đó, cô chưa bao giờ có ý định tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình.

Sau khi lên thànhh phố, để theo đuổi sự nghiệp thời trang ở Gothenburg, cô rất nhớ quần đảo này nên đã quyết định quay trở lại, thử sức với môn lặn cách đây 6 năm.

Lotta Klemming cho biết: "Là một phụ nữ trẻ ngày nay, bạn lớn lên trong một thế giới đầy sự phán xét và bạn liên tục cảm thấy, ít nhất là đối với bản thân tôi, tôi liên tục cảm thấy bị đánh giá về vẻ bên ngoài của mình. Nhưng điều này thực sự trái ngược tại đây, không ai đánh giá tôi vì vẻ ngoài như vậy."

Klemming tiết lộ cô hiện là người phụ nữ duy nhất lặn tìm hàu ở Thụy Điển. Dù dịch bệnh đã gây ra tác động lớn đối với việc kinh doanh khi các nhà hàng bán hàu đặt hàng ít đơn nhưng cô không có kế hoạch rời đi.

Đứng trên bến tàu nhỏ ở bến cảng phủ đầy sương mù của Grebbestad, Klemming nói rằng: "Điều tôi luôn muốn làm mỗi tuần chính là lặn. Bạn có thể so sánh thói quen này với những người tập yoga hoặc thiền định".

Hoàng Dung (lược dịch)