Điều này nghe có vẻ giống như cốt truyện của một bộ phim phiêu lưu thập niên 80, nhưng đó là cuộc sống thực của nhà hải dương học Tommy Thompson.

Tommy Thompson từ chối tiết lộ số tiền vàng cổ ở đâu nên đang bị giam giữ ngồi tù suốt 6 năm qua để phục vụ việc điều tra.

kho báu
Thợ săn kho báu Tommy Thompson thời còn trẻ

Câu chuyện kỳ lạ bắt đầu từ năm 1857. Con tàu SS Trung Mỹ, được mệnh danh là con tàu vàng bị chìm ngoài khơi bờ biển Nam Carolina năm 1857. Vụ việc khiến 425 người thiệt mạng, 10 tấn vàng bị rơi xuống đáy đại dương.

Đến năm 1980, Tommy Thompson là một nhà hải dương học đã thuyết phục vài người bạn, đồng nghiệp, người ủng hộ quyên góp tiền cho ông để thực hiện việc nạo vét đáy biển tìm chiến lợi phẩm.

Tommy Thompson tự tạo ra một con robot dưới nước, lấy tên là Nemo để thực hiện cuộc tìm kiếm kho báu dưới đáy biển. Người đàn ông này đã thu hút được nhiều sự chú ý và một công ty mạnh tay chi 12,7 triệu USD để tài trợ cho kế hoạch đó.

kho báu
Con tàu SS Trung Mỹ bị chìm vào năm 1857

Với số tiền được tài trợ, Tommy Thompson đã chi ra một khoản để tạo ra bộ trang phục thám hiểm đại dương chuyên biệt có tên Recovery Limited nhằm mục đích tìm kiếm kho báu.

 

Sau một khoảng thời gian truy tìm, Tommy Thompson và nhóm của ông đã tìm thấy những mảnh vỡ của tàu SS Trung Mỹ ở vị trí sâu khoảng 2.400 mét. Sau đó họ cũng phát hiện ra kho báu chứa nhiều vàng vào năm 1988.

Kho báu ước tính có trị giá khoảng 300 triệu USD, là một trong những kho báu lớn nhất từ trước đến nay ở Mỹ. Phần lớn số vàng tìm thấy đã được bán vào năm 2000 với giá khoảng 50 triệu USD.

kho báu
Một phần vàng mà nhóm Tommy Thompson tìm thấy

Tuy nhiên, trong số những người ủng hộ Tommy Thompson năm xưa có hai người không nhận được bất cứ số tiền nào mà ông thu được theo lời ước hẹn trước đây. Hai người đó đã quyết định khởi kiện Tommy Thompson.

Ông cùng trợ lý là Alison Antekeie đã bỏ trốn từ năm 2012 nhưng sau đó đã bị bắt tại một khách sạn Hilton ở West Boca Raton vào năm 2015. Năm 2012, trong phiên điều trần tại toà án nhưng Tommy Thompson vắng mặt, ông bị tuyên án 2 năm tù và tiền phạt 250.000 USD.

Đến nay, mặc dù đã mãn hạn tù nhưng vụ việc vẫn chưa kết thúc, Tommy Thompson vẫn phải ngồi tù. Sở dĩ có điều lạ lùng này là do ông từ chối tiết lộ vị trí của khoảng 500 đồng tiền vàng, phần còn lại của kho báu.

Phát biểu trong một phiên điều trần vào năm 2020, Tommy Thompson 69 tuổi nói: "Tôi không nhớ vị trí về số vàng còn lại. Tôi cảm thấy bản thân không nắm giữ chìa khoá cho sự tự do của mình".

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản

Một giáo sư tại một trường đại học Nhật Bản gây bất ngờ với sáng kiến mới về chiếc TV với màn hình mà người xem có thể nếm thử.

Hoàng Dung (lược dịch)