Những con gấu Bắc Cực đang kết hợp với gấu xám tạo ra gấu lai khủng khiếp xuất hiện trong nhiều khu vực vùng cực.

Khi thế giới ấm lên, biển băng ở Bắc Cực mỏng dần, những con gấu Bắc Cực chết đói đang bị dồn về phía nam. Gấu Bắc Cực tiếp xúc nhiều hơn với gấu xám, giao phối nhiều hơn tạo ra nhiều con lai hơn.

Với đặc điểm mới mang lại lợi thế cho chúng trong môi trường sống ở phía bắc đang ấm dần lên.

Larisa DeSantis, nhà sinh vật học và phó giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Vanderbilt, Tennessee cho biết: "Thông thường những con lai có thể dễ kiếm ăn trong nhiều nguồn khác nhau".

Gấu Bắc Cực có hộp sọ dài hơn, chúng là chuyên gia bắt hải cẩu ngoài biển nhưng răng hàm của chúng nhỏ hơn nhiều so với kích thước cơ thể. Trong khi đó, gấu xám có thể ăn bất cứ thứ gì chúng muốn. Theo các chuyên gia, có lẽ hộp sọ trung gian của những con lai có thể mang lại lợi thế về sinh học.

 
gấu,bắc cực,gấu lai,gấu trắng bắc cực,gấu bắc cực,gấu xám
Tiết lộ lý do khiến gấu lai hung dữ lan rộng khắp Bắc Cực

Gấu xám và gấu Bắc Cực có thể giao phối và sinh ra những thế hệ con cái sau này. Các quan sát thực hiện trong điều kiện nuôi nhốt và một nghiên cứu tiến hành trong tự nhiên cho thấy những con lai cũng có khả năng sinh sản và tự sinh ra con non.

Những phát hiện về sự xuất hiện của gấu lai hoang dã bắt đầu vào năm 2006, khi một thợ săn bắn chết một cá thể mà ông ấy cho rằng đó là gấu Bắc Cực ở khu vực Tây Bắc, Bắc Cực thuộc Canada.

Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn, ông phát hiện đó là một con vật hoàn toàn khác thường. Con gấu có bộ lông trắng của gấu Bắc Cực nhưng móng vuốt rất dài, mặt ngắn và có những mảng màu nâu của gấu xám. Tiến hành các xét nghiệm DNA cho thấy đó là con lai giữa gấu Bắc Cực và gấu xám.

Kể từ đó, ngày càng nhiều người nhìn thấy con gấu lai trong tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Bắc Cực cho thấy phát hiện tám con lai sinh ra từ một con gấu Bắc Cực cái và hai con gấu xám.

Hoàng Dung (lược dịch)