Jeff Bezos,nasa
Bốn người trong phi hành đoàn của Jeff Bezos chuẩn bị trước chuyến bay lịch sử

Jeff Bezos, tỷ phú sáng lập Blue Origin, cùng 3 phi hành đoàn sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa New Shepard vào tối ngày 20/7, theo giờ Việt Nam. Ông cùng các phi hành đoàn đã trải qua khóa huấn luyện nhanh hơn 10 giờ bay.

Từ khi cất cánh đến khi hạ cánh, chuyến bay dự kiến kéo dài 11 phút trên tàu New Shepard. Đội bay gồm 4 người, Jeff Bezos, Mark Bezos, sinh viên vật lý 18 tuổi Oliver Daemen và cựu phi công Mercury 13 Wally Funk.

Chuyến bay tư nhân vào vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos hiện lập hai kỷ lục với người trẻ nhất và người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Steve Lanius, giám đốc chuyến bay Blue Origin cho biết đây đều là những người lần đầu tiên bay vào vũ trụ. Họ được đào tạo 14 giờ trong hai ngày để tuân thủ các quy định của Cục hàng không liên bang FAA.

Ông nói: "Chương trình đào tạo của chúng tôi là toàn diện, giúp phi hành đoàn chuẩn bị mọi thứ cần biết về con tàu. Đó là cách sử dụng khoang ngủ trong các quy trình khẩn cấp, cũng như các vấn đề phổ biến mà các phi hành gia chuyên nghiệp được đào tạo như phản ứng với hỏa hoạn, sử dụng mặt nạ, thoát hiểm khỏi tàu vũ trụ trong trường hợp khẩn cấp".

Jeff Bezos,nasa
Bốn thành viên tham gia huấn luyện trước chuyến bay
 

Theo Steve Lanius, quá trình huấn luyện quan trọng nhất tập trung vào việc diễn tập nhiệm vụ bao gồm 5 tình huống khác nhau và một bài kiểm tra tổng quát cuối cùng.

Ngoài cựu phi công Mercury 13 Wally Funk, có nhiều kinh nghiệm lái máy bay, thực hiện hơn 19.600 giờ bay và dạy hơn 3.000 người lái máy bay tư nhân và thương mại, phi hành đoàn trong chuyến bay đầu tiên đưa con người vào vũ trụ của Blue Origin đều có ít kinh nghiệm bay trực tiếp, nhất là chuyến bay vào vũ trụ.

Trong khi đó, một phi hành gia điển hình của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA phải trải qua 2 năm đào tạo 'ứng cử viên phi hành gia' trước khi được chứng nhận đủ khả năng tham gia bay vào vũ trụ.

Một khi được lựa chọn tham gia sứ mệnh, thông thường phi hành gia NASA sẽ tiếp tục huấn luyện từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào thời gian dài ngắn và độ phức tạp sứ mệnh. Ví dụ như một phi hành gia làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thông thường sẽ trải qua khóa đào tạo 2 năm trước khi sống 6 tháng trong không gian.

Sau này, những khách du lịch của Blue Origin trong tương lai sẽ phải tham gia khóa huấn luyện có tên 'Crew Member Seven' để trang bị kiến thức, giúp khách cảm thấy thoải mái với trải nghiệm trong chuyến đi. 

Hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ tự động cho phép hầu như bất kỳ ai cũng có thể trở thành phi hành gia chỉ sau vài giờ trải qua khoá hướng dẫn và huấn luyện an toàn tại các cơ sở của Blue Origin ở Tây Texas, Mỹ.

Cặp đôi sẽ được tổ chức đám cưới ngoài vũ trụ vào năm 2024?

Cặp đôi sẽ được tổ chức đám cưới ngoài vũ trụ vào năm 2024?

Một công ty ở Mỹ sẽ cung cấp chuyến đi vào không gian để các cặp đôi có cơ hội tổ chức đám cưới, sự kiện nhiều người bên ngoài Trái Đất vào năm 2024.

Hoàng Dung (lược dịch)