Hy lạp
Vẻ đẹp thung lũng bướm hổ ở thiên đường Hy Lạp

Đảo Rhodes, Hy Lạp là nơi sinh sống của hàng triệu loài bướm đêm đặc hữu, tập trung chủ yếu ở thung lũng Petaloudes.

Nằm ở phía Tây của Đảo Rhodes, cách sân bay khoảng 10 km và cách Thành phố Rhodes 25 km, thung lũng Petaloudes là nơi có rừng cây Oriental Sweetgum tự nhiên duy nhất ở châu Âu.

Nhờ mùi hương mà những cây này tỏa ra đã thu hút hàng triệu con bướm hổ Jersey, vào mùa hè, loài sinh vật này tụ tập trong thung lũng nhỏ, bao phủ bề mặt trông giống như một tấm chăn sống.

Hy lạp
Hy lạp
Hàng triệu con bướm hổ Jersey tụ tập ở thung lũng Petoudes tạo nên cảnh sắc ngoạn mục thu hút khách du lịch
Hy lạp

Hàng năm, cuộc di cư ngoạn mục của bướm đêm bắt đầu vào khoảng cuối tháng 5, sau mùa mưa, khi bướm đêm xuất hiện từ hình dạng sâu bướm.

 

Bị thu hút bởi hương thơm của cây Oriental Sweetgum, chúng đi dọc theo các tuyến đường thủy của hòn đảo, di chuyển hàng chục km về phía thung lũng Petoudes. Trong tiếng Hy Lạp, cái tên của thung lũng cũng có nghĩa là 'bướm'.

Khi đến đích, bầy bướm bắt đầu bao phủ mọi thứ, từ những tán lá tươi tốt đến những tảng đá đủ hình dạng và kích thước. Loài bướm này thích ngủ trên những hàng cây râm mát hoặc xung quanh gốc cây.

Khách du lịch đến đây được khuyến khích chiêm ngưỡng khung cảnh trong im lặng vì tiếng ồn lớn có thể làm phiền những con bướm.

Được biết, chúng hoàn toàn không có dạ dày, tồn tại nhờ các chất béo tích trữ trong giai đoạn sâu bướm, do vậy rất cần tiết kiệm năng lượng.

Nếu có nhiều tiếng động, chúng sẽ cảm thấy bất an, phải bay đi tìm nơi trú ẩn an toàn hơn. Việc di chuyển nhiều khiến chúng kiệt sức, cạn kiệt năng lượng dự trữ trước khi đến mùa sinh sản và chắc chắn đó là một trong những cách khiến toàn bộ phân loài bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, rất nhiều du khách phớt lờ lời cảnh báo của hướng dẫn viên du lịch, vẫn tiếp tục vỗ tay, huýt sáo chỉ để xem đàn bướm bay lượn. Tất nhiên, đó là một khung cảnh ấn tượng vì khi vỗ cánh tung bay, đàn bướm để lộ ra phần cánh màu cam tuyệt đẹp.

Chúng trải qua mùa hè trong môi trường ẩm ướt và mát mẻ của thung lũng. Sau đó, chúng ghép đôi từ cuối tháng 8 đến đến hết tháng 9. Phần lớn những con bướm cái bay khỏi thung lũng, đôi khi đến địa điểm cách xa 25 km để đẻ trứng ở những nơi tối tăm an toàn giữa những bụi cây và chết.

Tận mục sở thị xứ sở của những loại rau củ khổng lồ

Tận mục sở thị xứ sở của những loại rau củ khổng lồ

Những khu vườn ở Alaska được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thích hợp nên thường cho ra đời những loại rau củ kích thước khổng lồ.

Hoàng Dung (lược dịch)