Chiều 22/5, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật về an toàn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: “Trong tuần đầu ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, CSGT cả nước phát hiện, xử lý hơn 101.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 75,5 tỷ đồng, tước hơn 4.600 bằng lái, tạm giữ gần 16.000 xe các loại”.

CSGT,vi phạm giao thông,xử lý vi phạm giao thông
Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính các phương tiện tham gia giao thông.

Theo Thượng tá Nhật, trong tuần đầu ra quân, người tham gia giao thông chủ yếu vi phạm các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường cấm, vi phạm tốc độ, nồng độ cồn.

Đặc biệt, có tới 5.283 lượt tài xế vi phạm nồng độ cồn, cao gấp 4,2 lần so với 7 ngày trước. Cơ quan chức năng phát hiện 72 tài xế xe container, ô tô khách, xe máy vi phạm liên quan tới ma túy.

Về tai nạn giao thông, theo Thượng tá Nhật, trong 7 ngày qua, cả nước xảy ra 185 vụ tai nạn, làm 74 người chết, 140 người bị thương. So với 7 ngày trước đó, tai nạn giao thông giảm 34%, số người chết giảm 52% và số người bị thương giảm 25%.

 
CSGT,vi phạm giao thông,xử lý vi phạm giao thông
Lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ xe của người điều khiển phương tiện.

“Rất nhiều trường hợp vi phạm không thể hiện lỗi nhưng đã được lực lượng CSGT phát hiện ra các trường hợp buôn ma túy, vi phạm nồng độ cồn, buôn lậu, thiếu giấy tờ…

Cũng có những trường hợp mặc dù chưa vi phạm giao thông nhưng khi kiểm tra CSGT lại phát hiện dương tính với chất kích thích, ma túy. Đơn cử như vụ CSGT phát hiện và chặn vụ vận chuyển 14 bánh heroin trong thời điểm ra quân tổng kiểm soát các phương tiện. Chỉ cần 1 trường hợp như vậy, nếu bỏ sót cũng có thể gây ra nguy cơ lớn”, Thượng tá Nhật nói.

Về việc kiểm tra nồng độ cồn, Thượng tá Nhật nhấn mạnh: “Lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện theo đúng quy định về phòng dịch Covid-19, mỗi lần kiểm tra mất tối đa 2 phút, không mất quá nhiều thời gian của tài xế”.

Theo Thượng tá Nhật, thời gian tới lực lượng CSGT trên cả nước tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch tổng kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông, trong đó tập trung thực hiện kiểm soát, xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn như vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, tránh vượt sai quy định, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm...
Hải Ngọc