Ngày 31/3, ông Nguyễn Nhân Bản, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Đắk Nông cho biết đã gửi 2 văn bản hối thúc TP Gia Nghĩa nhanh chóng sửa lại các vệt sụt lún ở đường Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, công văn đốc thúc gửi đi đã lâu nhưng UBND TP. Gia Nghĩa chưa sửa chữa đường.

Đường Trần Hưng Đạo,TP Gia Nghĩa,Đắk Nông,sụt lún,thiếu kinh phí,đường hỏng,mất an toàn
Vết nứt mới xuất hiện trên đường được Ban QLDA TP Gia Nghĩa dùng xi măng trát lại.

Lý giải việc này, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (QLDA) TP Gia Nghĩa Trần Văn Hảo nói do tỉnh chưa bố trí vốn nên chưa thể làm được.

Theo ông Hảo, UBND TP Gia Nghĩa đã làm báo cáo đề xuất theo ý kiến chỉ đạo của Sở GTVT và đã thống nhất chọn phương án sửa chữa, nhưng khi trình lên Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã bị bác bỏ.

“Hiện nay tỉnh chưa cấp chủ trương đầu tư vì Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông cho rằng phải có nguyên nhân sụt lún và ai là người chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ mấy chục tỷ sửa lại”, ông Hảo cho biết.

Đường Trần Hưng Đạo,TP Gia Nghĩa,Đắk Nông,sụt lún,thiếu kinh phí,đường hỏng,mất an toàn
Bất chấp nguy hiểm nhiều người dân vẫn lưu thông trên tuyến đường nguy hiểm này.

Cũng theo ông Hảo, UBND TP Gia Nghĩa đang trình phương án kết hợp khu dân cư, đổ đất xuống bên cạnh khu vực sạt lở để giữ chân đường và phát triển khu dân cư tại đó.

 

Công trình đường Trần Hưng Đạo do Sở GTVT làm chủ đầu tư, hoàn thành vào cuối năm 2012 và được bàn giao cho UBND thị xã Gia Nghĩa vào tháng 7/2014.

Sau khi bàn giao đã xảy ra hiện tượng nứt, sụt trượt tại nút giao G15. Trong quá trình quản lý tuyến đường trên, sau 2, 3 năm, năm nào cũng lún một ít.

Đường Trần Hưng Đạo,TP Gia Nghĩa,Đắk Nông,sụt lún,thiếu kinh phí,đường hỏng,mất an toàn
Cơ quan chức năng đã lập rào chắn ngăn người dân lưu thông.

Đến thời điểm này, tình trạng lún xảy ra nhiều và có tính chất nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông. Vì vậy, UBND TP Gia Nghĩa tiến hành căng dây, lắp barie cấm người dân lưu thông qua 2 điểm sạt lở nghiêm trọng trên.

Tuy nhiên, do tuyến đường ở trục lưu thông thuận lợi trong thành phố nên rất nhiều người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, hàng ngày vẫn đi lại trên đường.

Ông Nguyễn Văn Minh (một người dân sống gần đường Trần hưng Đạo) chia sẻ: “Tôi biết nguy hiểm nhưng vẫn phải lưu thông vì nó thuận tiện cho công việc. Nếu đi vòng mất khoảng 4km, còn lưu thông qua đây chỉ mấy trăm mét là tới chỗ làm việc”.

Theo đánh giá của Sở GTVT Đắk Nông, công trình này có tính chất rất phức tạp, hiện tượng nứt vẫn xuất hiện và ngày càng phát triển, cho thấy nguy cơ công trình bị phá hoại có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hải Dương