​Ngày 28/5, theo tin từ Công an xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế), đơn vị này vừa phát hiện, xử lý và ngăn chặn nhóm 20 nam nữ tụ tập chạy xe máy lạng lách đánh võng trên tỉnh lộ 25.

Thừa Thiên Huế,An toàn giao thông,Xe máy,Lạng lách đánh võng
Các đối tượng và phương tiện vi phạm tại cơ quan công an.

​Trước đó, vào tối ngày 22/5, trong quá trình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Thủy Bằng phát hiện nhóm 20 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 17 tụ tập và điều khiển xe máy chạy trên tuyến tỉnh lộ 25 thuộc địa phận thôn Cư Chánh 1 (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế), trong đó có một số đối tượng điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao, nẹt pô và lạng lách đánh võng. 

Nhận thấy hành vi lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn cho những người xung quanh, ngay lập tức, lực lượng công an đã yêu cầu các đối tượng dừng phương tiện để kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm, tạm giữ 16 phương tiện.

 
Thừa Thiên Huế,An toàn giao thông,Xe máy,Lạng lách đánh võng
Cơ quan điều tra đang lấy lời khai từ các đối tượng vi phạm.

​Hiện tại, Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hành vi lạng lách, đánh võng khi tham gia giao thông sẽ bị phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, ngoài bị phạt tiền, chủ xe còn bị tước Giấy phép lái xe.
Đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị.

- Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Ngoài ra, các mức phạt sẽ tăng thêm đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng mà gây tai nạn giao thông hoặc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ. Theo đó, trường hợp này mức phạt tiền sẽ từ 10.000.000 - 14.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài ra, người nào tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tịch thu phương tiện.

Bên cạnh đó, không chỉ người điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng bị xử phạt mà những người tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng cũng bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Hà Oai