Theo thông báo của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ ở nhiều chốt kiểm dịch cửa ngõ vào Hà Nội, tình trạng ùn tắc đã được giảm bớt. Ở chốt kiểm dịch Covid-19 trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình qua địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội), không còn ùn tắc như ngày đầu.

Tuy nhiên, vẫn còn xe đến trạm kiểm dịch này được hướng dẫn quay đầu vì không đủ điều kiện vào TP Hà Nội. Việc hướng dẫn và kiểm tra rất nhanh chóng, lượng xe dồn về ít nên không xảy ra ùn tắc.

ùn tắc,cửa ngõ,Hà Nội,quay đầu,lịch trình
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) - đơn vị phụ trách chốt kiểm dịch trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, trong ngày 25/7, hướng từ Ninh Bình vào Hà Nội thông thoáng, các phương triện "luồng xanh" lưu thông bình thường.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ thêm: "Đối với các phương tiện xe tải có giấy nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh", tổ công tác ở chốt kiểm dịnh chỉ cần quét nhanh mã QR Code xác nhận là phương tiện qua luôn, còn các phương tiện khác sẽ buộc phải quay đầu.

Các xe ra khỏi Hà Nội cũng phải quét mã QR Code để xác nhận có phải phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" hay không. Nếu xe đó không có giấy nhận diện phương tiện ưu tiên, tổ công tác cũng yêu cầu quay đầu".

ùn tắc,cửa ngõ,Hà Nội,quay đầu,lịch trình
Kiểm tra các phương tiện tại trạm kiểm soát dịch ở cửa ngõ Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, có trường hợp phương tiện kiên quyết rời khỏi Hà Nội, tổ công tác đo nhiệt độ người trên xe và nhắc nhở sẽ phải chấp hành theo quy định kiểm soát đầu vào ở địa phương sẽ đến.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, đến hôm nay, đa phần người dân và các tài xế đã nắm bắt được Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ nên đã chủ động dừng hoặc thay đổi lộ trình, giao thông qua chốt kiểm dịch này không còn ùn tắc.

"Phòng CSGT Hà Nội đã có thông báo các tuyến đường để các phương tiện không đến Hà Nội thì sớm chọn tuyến đường tránh phù hợp, không đi vào khu vực chốt kiểm dịch gây ùn tắc giao thông, mất thời gian, công sức và chi phí của tài xế.

 

Từ 6h sáng 24/7, chỉ trừ xe đi "luồng xanh" được vào Hà Nội, mọi phương tiện, mọi người dân từ ngoài sẽ không được vào Hà Nội", Trung tá Nguyễn Anh Tuấn thông tin.

ùn tắc,cửa ngõ,Hà Nội,quay đầu,lịch trình
Lực lượng CSGT hướng dẫn các phương tiện đi đúng hướng.

Tượng tự, tại chốt kiểm soát Covid-19 trên QL5 sáng 25/7 cũng không xảy ra ùn tắc giao thông.

Thượng uý Nguyễn Quốc Khánh, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội), tổ công tác trực tại chốt kiểm dịch trên QL5 cho biết, tuyến QL5 vào Hà Nội hôm nay thông thoáng.

"Các tài xế, người dân từ các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên… sau khi dồn về Hà Nội hôm qua đã biết Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, xe không thể vào nên đã chủ động chọn lộ trình không vào Hà Nội", Thượng uý Nguyễn Quốc Khánh lý giải.

Tuy nhiên, sáng 25/7, tại chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc dài hàng cây số khi các phương tiện lưu thông từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… đổ về.

Một cán bộ ở tổ công tác chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng cho hay, do các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn "luồng xanh", tổ công tác yêu cầu tài xế cho quay đầu nhưng do tài xế nấn ná, không chịu quay đầu luôn dẫn đến dồn xe ùn ứ giao thông.

"Từ chiều 24/7, các chốt kiểm dịch Covid-19 đã cấm phương tiện cả 2 chiều, chỉ có phương tiện đảm bảo "luồng xanh" mới được lưu thông vào Hà Nội. Các trường hợp từ Hà Nội đi ra các tỉnh, tổ công tác cũng đã giải thích nên quay về, còn nếu có việc thực sự cần ra khỏi Thủ đô thì phải chấp hành yêu cầu kiểm soát ở chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh khác và khó quay về để vào được Hà Nội", cán bộ này thông tin.

Tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào Hà Nội khác như QL2, cầu Vĩnh Thịnh, Trung Hà… cũng thông thoáng, chỉ các phương tiện "luồng xanh" lưu thông bình thường, còn các phương tiện khác đều được hướng dẫn quay đầu để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sông Yên