Thanh niên,đua xe trái phép,thị xã Sơn Tây
Nhóm thanh niên bị công an bắt.

Ngày 1/5, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết đã kịp thời ngăn chặn nhiều nhóm đối tượng lợi dụng nghỉ lễ, phóng nhanh, lạng lách, nẹt pô… xung quanh thị xã Sơn Tây, nhất là khu vực Thành cổ.

Trung tá Trịnh Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội CSGT (Công an thị xã Sơn Tây) thông tin, lợi dụng vào các ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, trên địa bàn thị xã có hiện tượng 1 số đối tượng thanh, thiếu niên ở Sơn Tây và các huyện lân cận (Phúc Thọ, Ba Vì và tỉnh Vĩnh Phúc) tụ tập.

Tại đây, các đối tượng thường xuyên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chạy với tốc độ cao, rú ga (nẹt pô), lạch lách, đánh võng, bốc đầu biểu diễn... Qua đó, gây mất an ninh trật tự, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, gây bức xúc cho nhân dân.

Nhóm thanh niên này sử dụng mạng xã hội để kêu gọi, lên lịch tụ tập, địa điểm hẹn gặp. Đặc biệt, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm, không theo quy luật, có sự phân chia người để cảnh giới lực lượng chức năng.

Khi không thấy lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát xử lý thì các đối tượng nhanh chóng báo trên "nhóm kín" để đến điểm hẹn “biểu diễn” 1, 2 vòng xung quanh thành cổ. Sau đó, nhanh chóng rút đi khi nghi ngờ hoặc phát hiện có lực lượng chức năng đến xử lý.

 

Nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng trên, trong đêm và rạng sáng ngày 30/4, Công an thị xã Sơn Tây đã mật phục bắt quả tang một nhóm thanh niên đi khoảng gần 10 xe máy có lạng lách, đánh võng và biểu diễn bốc đầu khu vực thành cổ Sơn Tây.

Trung tá Trịnh Trung Nghĩa thông tin thêm, trong tháng 4/2021 đã phát hiện và lập biên bản xử lý 25 trường hợp. Qua đó, tạm giữ 14 phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, đối tượng thanh, thiếu niên điều khiển phương tiện đều không đội mũ bảo hiểm và vi phạm.

Các lỗi chủ yếu như: Xe không có gương chiếu hậu; không có giấy chứng nhận đăng ký xe; không có giấy phép lái xe; che lấp biển số (dùng khẩu trang để che biển số xe)… Trong đó, có 3 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và 22 trường hợp đều không đội mũ bảo hiểm.

Đáng lưu ý, đa số các đối tượng tuổi đời còn rất trẻ, từ 16 tuổi đến dưới 22 tuổi, thành phần không chỉ những người không đi học, không có việc làm mà có cả học sinh do hiếu kỳ, muốn thể hiện hoặc thậm chí chỉ cần bạn bè rủ rê, tham gia cho vui.

Để giải quyết tình trạng đua xe trái phép, Công an thị xã Sơn Tây khuyến cáo cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và gia đình trong quản lý, giáo dục, nhắc nhở con em về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, về mối hiểm họa từ việc điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao, bốc đầu… cho bản thân và nhiều người khác.

Tân Trường

Xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép, tụ tập đông người

Xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép, tụ tập đông người

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ yêu cầu lực lượng CSGT cần triển khai các biện pháp phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập, điều khiển phương tiện tốc độ cao, đua xe trái phép.