Ngày 30/7, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ không kiểm tra các xe chở hàng có mã QR Code do ngành giao thông vận tải (GTVT) cấp tại một số chốt kiểm dịch vào Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh...

kiểm dịch,xe có giấy kiểm dịch,mọi chốt kiểm dịch
Biển hướng dẫn cho xe luồng xanh đi qua.

Ở các chốt kiểm dịch cửa ngõ vào các tỉnh, đều phân làn cho xe luồng xanh. Các xe có mã QR Code chỉ dừng lại để quẹt mã trong tích tắc là vào luồng xanh qua chốt, rất nhanh chóng, thuận tiện.

Sau khi cán bộ tổ công tác quẹt mã xác nhận, phương tiện có Giấy chứng nhận QR Code do ngành GTVT cấp nhanh chóng vào luồng xanh qua chốt kiểm dịch trên tuyến cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ vào Hà Nội.

kiểm dịch,xe có giấy kiểm dịch,mọi chốt kiểm dịch
Lực lượng chức năng quẹt mã QR Code đối với các phương tiện.

Tại chốt kiểm dịch đặt ngay tại trạm thu phí trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, vẫn có hàng rào barie chắn ngang cao tốc, chỉ để hở 2 làn phương tiện. Trong đó, một làn có biển ghi "Xe luồng xanh".

Khi các xe có dán Giấy nhận diện có mã QR Code do ngành GTVT cấp đi tới, một cán bộ thanh tra giao thông (TTGT) của Tổ công tác sẽ tiến tới, dùng điện thoại quét mã QR Code để khớp thông tin với hệ thống lưu trữ thông tin xe luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

 

Thao tác diễn ra chỉ trong vài giây, chiếc xe có mã QR Code còn thời hạn được mời tiến thẳng vào luồng xanh qua chốt.

kiểm dịch,xe có giấy kiểm dịch,mọi chốt kiểm dịch
Lực lượng chức năng kiểm tra các phương tiện.

Ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội TTGT Đường bộ (Sở GTVT Hà Nội), Tổ trưởng Tổ công tác cho biết: “Từ 0h đêm 30/7, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tất cả các xe có Giấy nhận diện mã QR Code không phải kiểm tra ở mọi chốt kiểm dịch, nên các xe qua chốt rất nhanh, lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả”.

Ngoài ra, ông Hoàng Xuân Dư cũng cho biết thêm: "Trước đây, lái xe chở hàng qua chốt, dù có Giấy nhận diện QR Code nhưng tổ công tác vẫn phải kiểm tra giấy xét nghiệm. Nay chỉ cần quét mã QR Code còn thời hạn là xe được qua, nếu giấy xét nghiệm âm tính của tài xế quá hạn, ngành chức năng sẽ tạo điều kiện cho cho xe về nơi bốc xếp hàng hoá, lái xe trả hàng sẽ tổ chức hậu kiểm, kiểm tra và xét nghiệm Covid-19 cũng như khai báo y tế sau".

kiểm dịch,xe có giấy kiểm dịch,mọi chốt kiểm dịch
Lực lượng chức năng hướng dẫn các phương tiện đi đúng hướng.

Còn Trung tá Phạm Quang Minh (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) chỉ huy chốt kiểm dịch số 2 vào Hà Nội cho biết, với các xe chở hàng không có Giấy chứng nhận QR Code hoặc Giấy chứng nhận hết thời hạn, khi qua chốt sẽ được yêu cầu dừng lại khai báo y tế, địa chỉ nơi đi nơi đến, tài xế và người ngồi trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, giấy đi đường mới được lưu thông vào Hà Nội.

"Còn lại, các phương tiện không đảm bảo đủ các quy định trên, sẽ yêu cầu quay đầu, không được vào Hà Nội", Trung tá Minh cho hay.

Sông Yên