Tối 25/12, Công an huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) cho biết đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, tạm giữ hình sự đối với Katơr Hasi Gô (34 tuổi, ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận), để tiến hành điều tra về hành vi dùng kéo đâm vào mắt cháu vợ. 

khởi tố,cháu bé,bị đâm xuyên mắt,nạn nhân,công an
Bệnh nhi nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo điều tra ban đầu, chiều 22/12, Gô đi nhậu về thấy bé Mơ Năm Châu Ngọc Khải, 4 tuổi (con chị vợ của Gô) hiếu động chạy giỡn (nô đùa). Gô đã lấy kéo lao tới đâm vào hốc mắt trái của bé, khiến bé nguy kịch đến tính mạng.

Đến ngày 23/12, bé Khải được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận về Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vá màng cứng do chấn thương sọ não.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 2, người nhà kể lại bé bị một người trong gia đình dùng kéo đâm vào mắt trái. Người nhà đã tự rút cây kéo ra trước khi đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Chiều 23/12, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng hôn mê, có vết thương ở mắt. Các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho bé, sau đó cho chụp CT não. Kết quả cho thấy có máu tụ nhiều trong não.

 

Các bác sĩ đã mổ sọ giải áp đặt dẫn lưu não thất ra ngoài. Hiện bệnh nhi vẫn đang trong tình trạng hôn mê, tiên lượng xấu. Với mắt trái bị kéo đâm, các bác sĩ cho biết nhiều khả năng không cứu được.

Nói về vụ việc nêu trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) cho biết hành vi của đối tượng đã xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, trong đó quyền được bảo vệ về tính mạng là quyền cơ bản và quan trọng nhất.

Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ việc đi nhậu về thấy cháu bé hiếu động chạy giỡn, do bực tức và thiếu kiềm chế, đối tượng đã vô cớ lấy hung khí nguy hiểm là cây kéo lao vào đâm trúng vào hốc mắt trái của bé là vùng trọng yếu trên cơ thể. Hậu quả cháu bị hỏng mắt trái, chấn thương sọ não nặng rất thương tâm, tính mạng cháu tiên lượng rất xấu”.

Từ những lập luật nêu trên, nam luật sư nhận định: “Xét hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ, hung hãn, vô nhân tính, đang tâm sử dụng cây kéo đâm vào vùng trọng yếu trên cơ thể cháu bé 4 tuổi đã cấu thành tội giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Hành vi phạm tội của đối tượng là không thể biện minh trước tội ác gây ra cho cháu bé. Sự tàn ác, dã man của đối tượng đã gây nên sự căm phẫn trong dư luận xã hội và sự xót thương với cháu bé. Nếu cháu bé bị tử vong thì đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”.

Tân Trường