Sau khi nhận bàn giao máy bay, và được lệnh của Thượng tá Phạm Văn Dũng - Giám đốc Công ty, Thiếu tá, Phi công Nguyễn Hữu Phú - Cơ trưởng, cùng các thành viên tổ bay đã điều khiển máy bay cất cánh, thực hiện đường bay chuyển trường sang sân bay Hang Nadim (Indonesia) thực hiện hợp đồng bay cứu hỏa và vận chuyển dân sự tại quốc gia này.

máy bay,bay cứu hỏa
Công ty trực thăng Miền Bắc hợp đồng bay cứu hỏa, vận chuyển dân sự tại Indonesia

Chuyến bay là dấu mốc trong hướng đi mới của Công ty Trực thăng Miền Bắc.

Thượng tá Phạm Văn Dũng cho biết, những năm  gần đây, giá dầu thô giảm sâu dẫn đến nhu cầu sử dụng trực thăng thăm dò, khai thác dầu khí của các khách hàng đối tác giảm nhiều; tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động bay du lịch… Trước tình hình khó khăn đó, Công ty đã đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm thị trường xuất khẩu dịch vụ bay trực thăng ra các nước bạn trong khu vực. Với bề dày kinh nghiệm và uy tín Công ty đã xây dựng được trong nhiều năm cung cấp các dịch vụ bay trực thăng, tháng 8 vừa qua, Công ty đã kí kết  với các đối tác bên thuê và đối tác điều phối một hợp đồng thuê ướt 1 tàu bay Mi-171V và 1 tàu bay Mi-172 nhằm thực hiện hợp đồng bay cứu hỏa và vận chuyển dân sự tại Indonesia trong thời gian dự kiến 3 tháng. 

Để có được và sẵn sàng thực hiện tốt hợp đồng trên, Công ty trực thăng Miền Bắc đã tăng cường đầu tư cả về trang thiết bị, máy bay, cơ sở hạ tầng và đặc biệt là đội ngũ nhân lực. Hiện nay, Công ty đang sở hữu một đội ngũ phi công chất lượng cao, có năng lực chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bay dịch vụ, đặc biệt là bay cứu hộ, cứu nạn và cứu hỏa. Công ty đã hoàn thành chương trình huấn luyện bay cứu hỏa và được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn đủ điều kiện bay cứu hỏa cả trong nước và nước ngoài.

 
máy bay,bay cứu hỏa
Công ty trực thăng Miền Bắc hợp đồng bay cứu hỏa, vận chuyển dân sự tại Indonesia

Hiện nay Công ty đã sở hữu nhiều loại máy bay trực thăng hiện đại như: Mi171V, Mi-172, EC-155B1, Bell-505… tham gia phục vụ các thị trường bay dầu khí, bay Mia, bay du lịch và cứu hộ, cứu nạn, cứu hỏa… Trong đó, bay cứu hỏa là hoạt động bay trong điều kiện hết sức phức tạp, đòi hỏi tổ bay phải tính toán chính xác, hành động nhanh và kịp thời, khéo léo điều khiển gầu múc và xả nước trúng điểm, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, máy bay và trang bị kỹ thuật.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Công ty đặc biệt coi trọng việc tuyển chọn, huấn luyện từ đội ngũ phi công, kỹ thuật và các lực lượng nhân viên phục vụ. Các phi công được đào tạo bài bản, có kỹ năng bay thuần thục và khả năng xử lý bất trắc linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. 

Hợp đồng quốc tế đầu tiên của Công ty Trực thăng Miền Bắc mở hướng đi mới đầy thử thách nhưng cũng đầy triển vọng tương lai.

Bích Phượng