Đó là khẳng định của ông Đồng Văn Giáp, trưởng phòng TN&MT huyện Đắk Song khi trao đổi với Infonet vào chiều 25/5 về kết quả xử lý sau khi thu hồi sổ đỏ cấp trái phép cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Đắk Nông và vợ là bà Từ Thị Khanh.

Theo ông Giáp, ông Sơn không thuộc diện được thuê khu đất này vì không có hộ khẩu tại địa phương, đồng thời cũng không phải là người trực tiếp canh tác.

Ông Giáp cho rằng, hiện nay theo tính toán số tiền đền bù hỗ trợ những tài sản trên đất cho ông Sơn từ 300 đến 500 triệu/1hecta, tổng cộng khoảng trên dưới 7 tỉ đồng.

“Khu đất này ngay cạnh QL14, khi thu hồi xong huyện cho mời gọi các doanh nghiệp vào đầu tư…”, ông Giáp cho hay.

xã Trường Xuân,Đắk Song
Khu đất 15hecta được cấp trái quy định cho ông Nguyễn Thanh Sơn

Trước đó, vào năm 2016 một tổ công tác của UBND tỉnh Đắk Nông chỉ rõ, từ năm 2003 đến 2008, UBND huyện Đắk Song đã cấp nhiều sổ đỏ cho vợ chồng ông Sơn trên diện tích 13,2ha ở xã Trường Xuân.

Việc cấp sổ đỏ này hoàn toàn sai đối tượng, thiếu nhiều thủ tục hồ sơ. Đặc biệt phần lớn diện tích này đều thuộc đất lâm nghiệp do Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân quản lý.

 

Để 'chữa cháy', năm 2014, UBND huyện Đắk Song có tờ trình do ông Nguyễn Hữu Khánh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện) kí đề nghị UBND tỉnh thu hồi hơn 15ha đất lâm nghiệp của Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân giao về cho huyện quản lý, bố trí sử dụng nhằm hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ năm 2005 và 2008 cho vợ chồng ông Sơn trên diện tích đất này.

Chính vì việc này một loạt cán bộ huyện Đắk Song đã bị kiểm điểm, kỷ luật vì có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ trên đất rừng cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh (vợ ông Sơn).

Cụ thể, kỷ luật khiển trách ông Phạm Đình Bộ (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song).

Kỷ luật khiển trách ông Hồ Viết Lượng (nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện).

Kỷ luật khiển trách ông Huỳnh Tiến Quốc (chuyên viên Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, nguyên Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - Địa chính huyện).

Kiểm điểm trách nhiệm đối với các ông Đỗ Đức Trang (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện), Phạm Trọng Thuấn (chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện), Hoàng Văn Hùng (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Xuân giai đoạn 2006 - 2009), ông Phạm Quốc Thụy (nguyên chủ tịch UBND xã Trường Xuân) và ông Đồng Văn Giáp, đương kim Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đắk Song.

Hải Dương

Giao 2 Sở tìm phương án xử lý đất thu hồi của cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Đắk Nông

Giao 2 Sở tìm phương án xử lý đất thu hồi của cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Đắk Nông

Một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông cho biết, nếu ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông) không chịu thuê phần đất đã cấp sai quy định ở huyện Đắk G’long thì phải thu hồi.