Tại buổi gặp mặt báo chí sáng nay, 18/6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đã cập nhật chiến công mới nhất của Công an quận Thanh Khê vừa phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu từ TP.HCM cung cấp về Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành; trong đó có cả sổ đỏ, bằng cấp, thẻ nhà báo, thẻ công an, con dấu giả, có cả dấu của công an một số địa phương.

Đà Nẵng,thẻ nhà báo,thẻ ngành công an,làm giả giấy tờ
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí sáng 18/6. (Ảnh: HC)

“Công an quận Thanh Khê vừa bắt được một ổ, nhóm chuyên làm giả giấy tờ, nói chung là bọn chúng làm giả được tất tần tật các loại giấy tờ mà chúng ta lưu hành trong đời sống. Thẻ nhà báo, thẻ ngành công an cũng bị làm giả, nhìn y như thật; còn giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký ô tô, mô tô khi ra đường thì CSGT cũng khó mà phát hiện được.

Riêng sổ đỏ - giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – cán bộ công chứng tra trên máy có thể phát hiện ra, còn nhìn hình thức bên ngoài thì không thể phát hiện vì nó được làm giả cực kỳ tinh vi. Nói chung là bằng cấp, giấy tờ... tất tần tật mọi thứ, cần cái gì là các đối tượng đều có thể làm giả cái đó!”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói về sự làm giả tinh vi của các đối tượng.

Trước đó, ngày 25/3/2020, khi ông N.H.Q. (trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) đem giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu đến đăng ký khai sinh cho con thì cán bộ tư pháp phường phát hiện có dấu hiệu giả nên trình báo công an. Kết quả giám định các giấy tờ trên là giả. Ông Q. khai nhận trước đó có lên mạng xã hội liên hệ với tài khoản Zalo "Phạm Thủy" đặt mua, sau đó các giấy tờ giả này được gửi đến ông qua công ty dịch vụ giao hàng.

Công an quận Thanh Khê vào cuộc và đã xác định tài khoản "Phạm Thủy" do Phạm Hoài Thanh (26 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi, trú quận Tân Bình, TP.HCM) đứng tên, cùng hai đối tượng khác là Phạm Văn Đoàn (31 tuổi, trú xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Nguyễn Tấn Linh (26 tuổi quê tỉnh Quảng Ngãi, trú quận 12, TP.HCM) có hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

 

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 5/6, xét thấy nhóm người gây án có tính chất chuyên nghiệp, Công an quận Thanh Khê đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt xóa. Sau nhiều ngày theo sát hành tung của nhóm đối tượng, cán bộ chiến sĩ Đội Hình sự Công an quận Thanh Khê đã ập vào 3 địa chỉ ở TP.HCM là nơi trọ của Đoàn, Thanh và Linh.

Qua đó đã thu giữ gần 400 văn bằng, tài liệu giả các loại, 4 thẻ ATM, 41 con dấu tròn, 200 phôi giấy các loại và 1 số dụng cụ để sản xuất tài liệu giả. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, Công an quận Thanh Khê đã triệu tập Phạm Thiên Phi (trú Tân Bình) để làm việc và thu giữ 11 tài liệu nghi làm giả.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đây là một đường dây làm giả con dấu, tài liệu có quy mô lớn, tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành. Hiện các đối tượng đều thừa nhận thông qua mạng xã hội tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm giả tài liệu. Trong đó, Linh, Phi và Thanh dùng Zalo, Facebook đăng quảng cáo tìm người có nhu cầu. Khi có khách hàng thì chuyển cho Đoàn để làm giả, sau đó giao cho các đối tượng để chuyển cho khách qua công ty giao hàng.

Những yêu cầu của khách hàng sẽ được chuyển cho Đoàn để trực tiếp làm giả rồi giao cho các shipper chuyển cho khách. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, số tiền giao dịch qua tài khoản của các đối tượng này đã lên đến hàng tỉ đồng.

Công an quận Thanh Khê cho biết đã khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; hiện đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng là Phạm Hoài Thanh, Nguyễn Tấn Linh và Phạm Văn Đoàn.

“Đây chỉ mới là một trong nhiều nhóm đang hoạt động thôi. Công tác điều tra, khám phá cũng rất khó khăn” – Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Hải Châu